Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 08:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 6, 04/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo thiếu trường lớp bán trú ở Đakrông

(ANTV) - Đakrông là một huyện miền miền núi khó khăn của tỉnh Quảng Trị. Trước thềm năm học mới 2015-2016, cùng với niềm vui đón năm học mới, thầy và trò nơi đây đang đứng  trước nỗi lo vì thiếu  trường lớp bán trú  cho các em học sinh. Đây là vấn đề nan giải cho các cấp các ngành tại địa phương.

Nơi nấu ăn, chỗ nằm ngủ, chỗ ngồi sinh hoạt cũng như học bài, tất cả đều gói gọn trong căn phòng bán trú nhỏ của các em học sinh nữ trường phổ thông dân tộc bán trú Pa Nang - Đakrông - Quảng Trị

Khu nhà rộng 120 m2 , được bộ chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Trị xây tặng  năm 2010, chỉ chừng đó diện tích mà có tới 120 em học sinh cả nam lẫn nữ ở. Học sinh học tại trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Pa Nang, em ở xa nhất là 25km, còn em gần nhất cũng 10km.

Em Hồ Thị Vai, Bản Bù xã Pa Nang – Huyện Đakrông – Tỉnh Quảng Trị cho biết: “ Em ở cách xa 17 cây không về nhà trong ngày được, ở lại bán trú, nhưng thiếu nước, thiếu nấu ăn, ba , bốn bạn ngủ một giường rất khó khăn.”

Năm học 2015 – 2016, trường phổ thông dân tộc bán trú Pa Nang tuyển sinh 350 học sinh trong đó có 200 học sinh  ở lại bán trú, điều này đã gây rất nhiều khó khăn cho nhà trường.

Thầy giáo Lê Thanh Tùng, Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Pa Nang – Huyện Đakrông – Tỉnh Quảng Trị cho biết: “Với nhu cầu và so với tổng số học sinh thì chúng tôi không thể đáp ứng được, giải pháp trước mắt là vận động những phụ huynh có bà con xung quanh 3 thôn ở gần nhất cho các em ở tạm.”

Toàn huyện Đakrông có 5 trường THCS, 2 trường phổ thông dân tộc bán trú THCS và 5 trường THCS và tiểu học, hiện tại mới có 2 điểm trường có bán trú, còn lại toàn huyện có  4 điểm trường bao gồm: Hướng Hiệp, Đakrông, A Ngo, A Vao chưa tổ chức bán trú được, trong khi nhu cầu bán trú cho các em hết sức cần thiết, bởi lẽ học sinh ở nơi đây đều ở  cách xa trường từ 10km trở lên.

Ông Lê Đắc Quỳ, Chủ tịch UBND huyện Đakông - Quảng Trị cho biết: “Chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các em học sinh việc bán trú, thế nhưng cơ sở đang thiếu , chúng tôi vận động bà con trong thôn bản tạm thời cho các em ở nhờ, để giúp các em tiếp tục học. Chúng tôi cũng kiến nghị với các ngành , các cấp quan tâm hơn nữa đối với huyện nghèo có thêm được các cơ sở bán trú.”

Đối với một huyện nghèo như Đakrông  Quảng Trị, việc xây dựng được một ngôi trường bán trú là điều hết sức khó khăn... Không có trường bán trú, đồng nghĩa, thầy và trò ở Đakrông lại tiếp tục phải học tập với rất nhiều nỗi nhọc nhằn, vất vả!

BT
Thăm dò khán giả