Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 17:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Chủ Nhật, 13/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo mất an toàn lao động tại khu vực nông thôn

(ANTV) - Khoảng 35 triệu người đang làm việc ở nông thôn, trong các doanh nghiệp nhỏ và tổ đội sản xuất. Mặc dù thời gian qua, vấn đề an toàn lao động ở nông thôn nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Tuy nhiên trên thực tế: nhiều người lao động và các hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp ở khu vực này vẫn thiếu hiểu biết, xem nhẹ an toàn lao động. 

 

Tại làng nghề sản xuất đồ gỗ mĩ nghệ xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, TP Hà Nội hiện tập trung hơn 300 cơ sở sản xuất, kinh doanh. Với việc quy hoạch thiếu đồng bộ, chủ yếu mang tính chất tự phát, quy mô hộ gia đình. Nhà xưởng xen lẫn trong các khu dân cư tạm bợ , chắp vá. Các điều kiện an toàn lao động, thiết bị an toàn PCCC – tất nhiên, cũng rất sơ sài.

Huyện Thường Tín hiện có 1490 đơn vị, doanh nghiệp có sử dụng lao động trong các lĩnh vực với gần 250.000 lao động. Chính quyền địa phương cũng thừa nhận, thực tế, việc đảm bảo các điều kiện an toàn lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở thuộc các khu, cụm làng nghề hiện nay còn rất nhiều khó khăn.

Không có nhiều sự lựa chọn những lao động khu vực nông thôn, lao động thời vụ phải chấp nhận làm việc với những điều kiện hạn chế. Nhận thức về việc tự đảm bảo các điều kiện an toàn cho bản thân cũng không được đề cao.

Năm 2017, đã có 12 vụ tai nạn lao động xảy ra trên địa bàn huyện Thường Tín, làm chết 02 người, 14 người bị thương. Số vụ cháy nổ cũng gia tăng với 53 vụ. Đáng buồn, nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ sự chủ quan của người lao động.

Trước đó, 8 người đã thiệt mạng trong vụ cháy xưởng sản xuất bánh kẹo tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã cho thấy mức độ nguy hiểm của môi trường lao động ở nông thôn hiện nay. Một giả thiết đặt ra là những người lao động này nếu có kỹ năng và trang bị về an toàn lao động thì con số thiệt hại về người đã không cao như vậy.

Để đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ, công tác phòng ngừa có vai trò hết sức quan trọng. Sự nhận thức không đầy đủ dẫn tới thiếu trách nhiệm, bất cẩn có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Chính quyền cơ sở và các cơ quan chức năng khuyến cáo người lao động cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm; kịp thời phát hiện các vi phạm, thông báo ngay cho lực lượng chức năng cơ sở có biện pháp giải quyết, ngăn ngừa tai nạn rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

B.T
Thăm dò khán giả