Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 07:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 25/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo lây nhiễm COVID-19 tại các chợ dân sinh

(ANTV) - Đà Nẵng vừa phát hiện 5 ca dương tính với virus SARS-Cov-2 trên địa bàn quận Thanh Khê và Ngũ Hành Sơn, khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng. Và công tác phòng chống dịch Covid-19 còn khó khăn hơn khi các ca bệnh này đều là người dân đi mua sắm, tiểu thương, nhân viên ban quản lý chợ, hằng ngày thường đi lại và tiếp xúc nhiều người.

 

Chiều 24/8, UBND TP Đà Nẵng thông tin nhanh về trường hợp người dân đi chợ mắc Covid-19 có liên quan đến chợ Hà Thân, chợ Bắc Mỹ An và yêu cầu tất cả trường hợp vào chợ từ ngày 19-14/8 phải thực hiện khai báo y tế.

Ngay sau đó, Ban Quản lý chợ Bắc Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) đã nhanh chóng trích xuất camera tìm kiếm trường hợp bệnh nhân mắc Covid – 19 đã mua sắm tại chợ và yêu cầu các tiểu thương tạm dừng việc buôn bán, phục vụ cho việc điều tra dịch tễ. Vì số lượng người ra vào chợ mỗi ngày quá lớn, trong khi đó, số lượng camera được lắp đặt trong chợ còn giới hạn nên công tác khoanh vùng, kiểm soát, điều tra dịch tễ cũng gặp không ít khó khăn.

Trung bình mỗi ngày, tại chợ Bắc Mỹ An và nhiều chợ khác trên địa bàn thành phố có từ 1.000–1.500 lượt người đến mua sắm hàng hóa nên công tác phòng dịch Covid-19 tại đây cũng rơi vào tình trạng khó kiểm soát.

Ở bên ngoài các chốt, lực lượng chức năng vẫn thực hiện nghiêm việc thu phiếu theo ngày chẵn, lẻ; đo thân nhiệt, yêu cầu xếp hàng cách 1m trước khi vào chợ. Tuy nhiên, khi vào bên trong, việc thực hiện giãn cách giữa người bán và người mua là điều không hề dễ dàng.

Từ các ca mắc Covid-19 có liên quan đến các chợ truyền thống, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Ban Quản lý các chợ siết chặt biện pháp phòng dịch và tiếp tục thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân bằng phiếu đi chợ 3 ngày/1 lần. Đồng thời, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-Cov-2 cho tất cả các tiểu thương buôn bán tại chợ để đảm bảo yêu cầu. Nhưng hơn bao giờ hết, vẫn là ý thức chấp hành của người dân giữa thời điểm vàng chống dịch này. 

Thăm dò khán giả