Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 14:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Thứ 2, 07/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo học sinh bỏ học

(ANTV) - Lâu nay nói đến  tình trạng học sinh bỏ học, người ta thường nghĩ đến miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xã đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, thực tế là ngay ở khu vực thành phố, tình trạng học sinh bỏ học vẫn thường xuyên xảy ra, trở thành nỗi lo của nhà trường và địa phương. 

Dù chỉ còn một ngày nữa là đến ngày khai giảng, song em Nguyễn Ngọc Chỉnh, học sinh lớp 6 trường THCS Trần Phú vẫn chưa chuẩn bị gì cho năm học mới. Hai chị gái của Chỉnh đã bỏ học từ năm lớp 5. Còn Chỉnh dù đã theo học hết lớp 6, song vì nhiều môn học thiếu điểm, không lên được lớp, gia đình lại khó khăn nên năm nay em cũng quyết định bỏ học.

Chị Nguyễn Thị Xuân Phương - Mẹ em Nguyễn Ngọc Chỉnh, thôn Phú Lương, xã An Phú, TP. Tuy Hòa, Phú Yên chia sẻ: "Gia đình khó khăn quá cho nên bây giờ không tạo điều kiện được cho con đi học".

Trường THCS Trần Phú tiếp nhận học sinh trên địa bàn xã Hòa Kiến và thôn Phú Lương, xã An Phú. Những năm qua, một trong những khó khăn của trường đó là tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Đặc biệt, năm học 2014 – 2015, số học sinh bỏ học của trường chiếm đến 1,02%, tăng đột biến so với những năm trước, phần nhiều là các em ở thôn Phú Lương, xã An Phú.

Được đánh giá là thôn có điều kiện kinh tế khó khăn nhất của xã An Phú, nhiều phụ huynh thôn Phú Lương không thực sự quan tâm việc học của con em. Đặc biệt, những năm qua, thường xuyên xảy ra tình trạng học sinh học đến lớp 7, 8 thì bỏ học đi làm thuê. Các thầy cô giáo chủ nhiệm và phụ trách lớp phải thường xuyên đến nhà vận động các em ra lớp. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng hợp tác với nhà trường.

Thầy Bùi Duy Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, cho biết: "Đa số học yếu, hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ thiếu quan tâm, các em học lên đến lớp 8, lớp 9 đi làm được thì cha mẹ cho ở nhà để đi làm phụ giúp gia đình, tăng thêm thu nhập".

Nhà trường đã đề ra nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, trong đó, yêu cầu các giáo viên chủ nhiệm phải theo dõi sát hoàn cảnh gia đình từng học sinh, phối hợp với hội phụ huynh, đoàn, đội tuyên truyền, khích lệ tinh thần học tập của các em. Đối với những học sinh có dấu hiệu bỏ học, nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm báo cáo thường xuyên, phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương để đến từng gia đình vận động, giúp đỡ, đưa các em trở lại lớp.

Thầy Trương Kính Tâm, Giáo viên trường THCS Trần Phú, chia sẻ: "Trong quá trình vận động, đa số các em ra, còn một số em có ra học một thời gian cũng chểnh mảng, các em nghỉ, chính chỗ đó nên việc vận động học sinh ra lớp học thường xuyên không có".

Thầy Bùi Duy Hạ, Phó hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú, bày tỏ: "Mong rằng phụ huynh học sinh chúng ta nhận thức đúng đắn hơn việc học tập của con em mình. Các ban ngành, đoàn thể chúng ta cần tăng cường hơn nữa để tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng giảm và không còn học sinh bỏ học giữa chừng".

Dù đã thực hiện nhiều giải pháp, song theo lãnh đạo nhà trường, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng vẫn là vấn đề nan giải, nhất là khi nhiều phụ huynh vẫn còn đang phải lo lắng về cơm áo gạo tiền nên thiếu quan tâm đến việc học của con em mình.

BT
Thăm dò khán giả