Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 5, 03/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa thi

(ANTV) - Bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng 2014, đối với các thí sinh và phụ huynh, bên cạnh nỗi lo về địa điểm thi, phòng trọ, phương tiện đi lại thì an toàn vệ sinh thực phẩm cũng là vấn đề quan tâm đặc biệt. 

Những quán ăn sẽ là điểm dừng chân chủ yếu của các thí sinh và phụ huynh

Tại thành phố Hồ Chí Minh, có không ít các quán cơm tự phát phục vụ nhu cầu ăn uống của sinh viên các trường đại học cao đẳng. Và trong những ngày tuyển sinh cao đẳng đại học năm 2014 sắp tới đây, những quán ăn này sẽ là điểm dừng chân chủ yếu của các thí sinh và phụ huynh.

Do vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại những nơi này đang được các cơ quan chức năng và bản thân các chủ quán cơm cũng như thí sinh đặc biệt quan tâm.

Thí sinh Đinh Khả Vy, chia sẻ rằng bạn rất mong những chủ quán cơm sẽ chú trọng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm để chế biến những món ăn an toàn để tất cả các thí sinh có thể tham dự một mùa thi an toàn

Đấy không phải sự mong muốn của riêng bạn Vy mà có lẽ của tất cả các thí sinh, các bậc phụ huynh nhà xa, và quán cơm ngay gần điểm thi là lựa chọn tốt nhất của mọi người sau mỗi môn thi.

Để chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa thi 2014, mới đây, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã ban hành văn bản số 1345/ATTP - NĐ đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về kiến thức, nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm, tổ chức phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố…

Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Về cơ bản, nhiều cửa hàng quán ăn đã thực hiện tốt các yêu cầu với mong muốn đảm bảo cho thí sinh cũng như phụ huynh một mùa thi an tâm an toàn và hiệu quả.

Ông Nam Đồng, chủ quán cơm Quận 1, TP.HCM cho biết, tại quán cơm của gia đình ông việc vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan tới khâu nguyên liệu phải có kiểm dịch, nguồn rau củ quả tươi sống phải đảm bảo, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến phải đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề.

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối lo ngại khi mà vấn đề nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng ngày càng phổ biến. Vì vậy, công tác quản lý, kiểm tra giám sát và thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm không chỉ trong mùa tuyển sinh mà phải thường xuyên và ngày càng chặt chẽ hơn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Xem phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả