Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:29, Thứ 7, 07/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo an toàn giao thông trên sông nước

(ANTV) -Năm 2015, trên địa bàn toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ xảy ra 1 vụ TNGT đường thủy làm chết 1 người, làm bị thương 1 người. Nếu so sánh về số vụ TNGT, tình hình TT ATGT đường thủy ít hơn nhiều so với đường bộ. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là tình hình TT ATGT đường thủy không đáng lo ngại. Thực chất, cũng như đường bộ, công tác đảm bảo TT ATGT đường thủy cũng gặp nhiều khó khăn.

Theo số liệu thống kê, số lượng phương tiện thủy được đăng ký quản lý tại BRVT là hơn 7.700 phương tiện, hàng năm trên 3.000 phương tiện thủy của các tỉnh thành khác thường xuyên ra vào các tuyến luồng, bến cảng của tỉnh BRVT và  hoạt động ở khu vực phao số 0. 

Sự nhộn nhịp của các phương tiện cũng là mối lo lớn cho công tác bảo đảm trật tự ATGT đường thủy. Theo quy định, đối với các tàu đánh bắt vùng khơi thì ngoài việc trang bị phao tròn, thì trên tàu còn phải đảm bảo mỗi thuyền viên có 1 áo phao; thuyền trưởng trước khi rời bến phải kiểm tra trạng thái an toàn của tàu. Tuy nhiên, theo lực lượng CSGT đường thủy, qua kiểm tra cho thấy rất ít phương tiện đang hoạt động có trang bị áo phao, hoặc nếu có thì không đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Xuân Trường - thuyền trưởng tàu BV-98272TS cho biết, anh em thuyền viên biết thì nói chung dễ, còn không biết thì rắc rối lắm, trên tàu chuột nhiều cứ vào dồn vào như cái kho làm nơi trú ngụ của chuột rồi cắn áo phao như thết, anh em dọn dẹp bỏ hết, thành thử nên chưa mua lại được, Lần này ghe vào nằm ụ rồi chạy lại riền, còn lâu dài phải mua lại đầy đủ.

Biết đến nghề theo kiểu cha truyền con nối, kinh nghiệm chủ yếu tích cóp từ “nghề dạy nghề” là chính, vì vậy, ngoài các chức danh thuyền trưởng, máy trưởng là được đào tạo qua trường lớp, còn thuyền viên trên các phương tiện đánh bắt hải sản hầu như hiểu biết rất ít về các quy định an toàn giao thông đường thủy. Cá biệt có nhiều người không biết đọc, biết viết, khiến cho việc tuyên truyền của lực lượng chức năng càng gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Xuân Trường - thuyền trưởng tàu BV-98272TS cho rằng, mình chỉ có cái nghề này thôi, kêu ai thì nấy làm thôi, giúp nhau làm ăn. Xuống nghề thì dạy nghề, chứ không có trường lớp, bằng cấp gì cả, cũng không nâng cấp được gì cả.

Với 21 luồng sông rạch có chiều dài khoảng 200 km, có trên 50 cảng biển và bến cảng biển; 13 luồng đường thủy nội địa và 48 cảng bến thủy nội địa, công tác đảm bảo TT ATGT đường thủy trên các tuyến luồng thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một nhiệm vụ rất áp lực.

Trung tá Đỗ Tuấn Hùng, phó trưởng Phòng CSGT đường thủy, Công an tỉnh cho hay, tiếp tục báo cáo, tham mưu cho công an tỉnh, tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh để chỉ đạo các ban ngành chức năng, để giải quyết triệt để vấn đề này, làm sao vừa tạo điều kiện cho bà con làm ăn phát triển kinh tế nhưng đồng thời cũng đảm bảo các quy định của pháp luật, đảm bảo các tình hình TT ATGT cũng như TTXH trên địa bàn đường thủy nội địa của tỉnh nhà.

 Theo phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy- công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dù lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra kiểm soát và xử phạt mạnh các phương tiện vi phạm luật giao thông đường thủy… nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra tràn lan. Để hạn chế tình trạng này, theo các cơ quan chức năng, một trong những vấn đề quan trọng là người dân ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Thăm dò khán giả