Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:39, Thứ 7, 18/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi khổ thiếu nước sinh hoạt của dân làng Chàng Sơn

(ANTV) - Nói đến xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, người ta thường nhớ đến nghề mộc truyền thống bao đời. Nhưng gần chục năm nay, khi nhắc đến làng Chàng Sơn, người ta lại được biết thêm đến địa danh này với cái tên gọi mới: làng khát nước sạch hay làng bán vàng mua nước.

 
Với nghề làm mộc truyền thống, gia đình anh Phương ở xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội thuộc gia đình khá giả, mỗi tháng thu nhập tầm 14-15 triệu. Mỗi tháng gia đình anh Phương phải bỏ ra một triệu tiền mua nước sinh hoạt.
 
Ở xã Chàng Sơn, không chỉ gia đình anh Phương mà có đến 80% số dân phải mua nước sinh hoạt. Nhà ít thì 500 -600 nghìn, nhà nhiều thì cũng phải hết 1 triệu thậm chí hơn 1 triệu tiền nước.
 
Người dân Chàng Sơn thì vẫn chạnh lòng khi nói: Cũng là  người ở Hà Nội nhưng nhiều phường, nhiều quận khác còn có nước sạch để mà mất. Còn người dân Chàng Sơn, muốn được biết đến 3 từ "mất nước sạch " cũng không được. Bởi với họ,  làm gì có nước để mà mất.
 
Cách đây 10 năm, giếng khơi này của bà Tuyết đã được đào ở độ sâu gần 30m với kinh phí hàng chục triệu đồng. Nhưng cũng gần từng ấy năm, cái giếng khơi này buộc bị lấp lại bằng tấm bê tông này. Lý do đơn giản là nguồn nước cực kỳ ít ỏi và hôi tanh... Và câu chuyện khát nước sạch ở Chàng Sơn không còn là câu chuyện riêng của gia đình anh Phương hay bà Tuyết nữa.
 
Bà Lê Thị Tuyết than thở thiếu nước trầm trọng nhà tôi thì cả 2 ông bà với 1 số thợ làm thì rửa ráy thì 1 tháng đến 8 trăm - 1 triệu đấy.
 
Cùng chung cảnh thiếu nước, bà Phí Thị Tịnh,Xóm 4 Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội nói năm nay tôi gần 80 tuổi rồi. Thế mà cái nước sạch ở đây rất là khổ. Nhà tôi còn có bể thì mua về lọc ra cứ thế ăn, xe nước 200 nghìn chỉ ăn được 3 ngày.
 
Và để tiết kiệm nước sinh hoạt, người dân phải khéo léo co kéo để có thể tái sử dụng nhiều lần.
 
Người dân xã Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội chia sẻ thế mà nước cũng phải như là giặt giũ thì nước thứ 2 thứ 3 là cũng phải để dành đấy để rửa tay chân chứ ko dám đổ đi đâu.
 
Nhà có giếng khơi thế nhưng mà xong rồi là rửa rau thì rửa sân rửa nhà giặt khăn lau. Thế sau khi mà nước thứ 2 thì có thể là đem ra giặt xong nước trong mới đem tráng. Người dân xã Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội nói. 
 
Câu chuyện khát nước sạch ở Chàng Sơn không phải bây giờ mới trở thành vấn đề xôn xao. 7-8 năm nay, báo chí cũng đã từng phản ánh về nỗi thống khổ của người dân nơi đây.
 
Trao đổi với ANTV, ông Nguyễn Hữu Phúc, Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội nói việc thiếu nước sạch của địa phương thì cũng diễn ra khoảng gần chục năm nay rồi. Có một bài báo đã viết là dân xã Chàng Sơn chúng tôi phải bán vàng để mua nước sạch thì điều đó nó cũng hoàn toàn đúng.  
 
Với người dân Chàng Sơn - lúc này đây họ chỉ biết tích cực trữ thùng, xô, chậu thật nhiều trong nhà để mong chờ những trận mưa mang "lộc trời" đến.
 
Phú Yên: Tập trung triển khai các phương án chống hạn
 
 
UBND tỉnh Phú Yên vừa có quyết định phân bổ trên 675 triệu đồng cho 2 huyện Đông Hòa và Sông Hinh để chống hạn và khắc phục hậu quả hạn hán năm 2015.   
   
Theo đó, hỗ trợ 500 triệu đồng cho huyện Đông Hòa và hơn 175 triệu đồng cho huyện Sông Hinh triển khai các biện pháp chống hạn cho cây trồng. Trước tình hình khô hạn đang diễn ra gay gắt, trước đó, Cty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam cũng đề nghị UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ 2,6 tỉ đồng cho đơn vị cấp tốc triển khai các phương án bơm tưới chống hạn cho cây lúa vụ hè thu 2015.
 
Tuy nhiên theo UBND tỉnh, hiện nguồn kinh phí dự phòng chống hạn của tỉnh rất hạn chế, trước mắt các địa phương huy động mọi nguồn lực để chống hạn, trong khi chờ đợi kinh phí hỗ trợ của Chính phủ.
 
Theo Sở NN&PTNT Phú Yên, đến nay toàn tỉnh Phú Yên đã có hơn 1.300ha lúa vụ hè thu bị khô hạn, trong khi tình trạng khô hạn sẽ còn lan rộng nếu trong vòng nửa tháng tới trời không có mưa.

 

BT
Thăm dò khán giả