Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:28, Thứ 6, 04/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi buồn ở bản "vắng mẹ"

(ANTV) - Với ảo tưởng kiếm nhiều tiền mà không phải lao động vất vả, nhiều người phụ nữ thôn Tà Đằng, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái đã bỏ gia đình, bỏ con cái, rời quê hương để ra nước ngoài lấy chồng hoặc lao động bất hợp pháp. 

Việc làm của họ đã để lại nhiều hậu quả đau lòng đối với chính bản thân và cả những đứa con của họ. Những đứa trẻ bơ vơ thiếu sự chăm sóc của mẹ, và thậm chí cả cha, đã khiến cho hạnh phúc chỉ còn trong giấc mơ của chúng. Người dân trong bản đã tự đặt cho bản mình 1 cái tên đầy xót xa là: “Bản vắng mẹ”.

Đã 2 năm nay trong ngôi nhà nhỏ này không còn nghe thấy tiếng cười. Nhà cũng vắng bóng cha, bóng mẹ. Đó là nhà của em Giàng Thị Là, Là năm nay 8 tuổi, sống cùng với bà ngoại và em.

Trước đây hai chị em Là cũng có cha, có mẹ như bao đứa trẻ khác, nhưng một ngày thức dậy em không còn thấy mẹ, nước mắt chưa cạn, sau vài tháng bố em cũng bỏ nhà đi. Tuổi thơ của Là là những tháng ngày lẫm lũi sống bên cạnh bà ngoại. Bà đã già không thể đưa Là đi học, nên để đến được trường Là thường đi theo một cô hàng xóm ở gần nhà xuống bán trú học chữ.

Bà ngoại Là chia sẻ "Ba đứa cháu tôi giờ không có bố cũng chẳng có mẹ bên cạnh, Mẹ nó bỏ nhà di hai năm nay rồi, Bố thì đi tù để lại các cháu nhỏ cho bà, cho Chú chăm sóc. Ăn đói mặc rách khổ lắm, Bà mong được sự quan tâm của xã hội để giúp các cháu ăn học lên người".

Cũng không được sống cùng bố mẹ giống như Là, nhưng em Giàng A Vềnh lại có một hoàn cảnh khác. Bố bị bắt vì tội mua bán trái phép chất ma túy, mẹ cũng đã bỏ nhà đi. Anh trai của Vềnh là Giàng A Cớ học lớp 8 và chị Giàng Thị Say học lớp 4. Bà của các em đã già nên dù ở nhà hay khi đi học bán trú thì 3 anh em phải tự chăm sóc nhau hoặc nhờ thầy cô giáo cho thuốc mỗi khi ốm đau.

Thế nhưng những trường hợp như em Là, em Vềnh không phải là hoàn cảnh cá biệt ở đây. Bản Tà Đằng có khoảng 50 nóc nhà, làn sóng vượt biên với ước mơ lấy chồng ngoại quốc hoặc kiếm tiền nhanh chóng để có cuộc sống sung túc hơn mà không phải lao động vất vả khiến khoảng nhiều ngôi nhà ở đây vắng đi bàn tay những người phụ nữ.

Trước thực trạng này, Đảng bộ chính quyền xã Xà Hồ đã có nhiều giải pháp giúp đỡ những đứa trẻ đặc biệt khó khăn, kêu gọi sự ủng hộ của những nhà hảo tâm trên địa bàn cả tỉnh.

Bên cạnh đó là không ngừng tuyên truyền cho người dân ở đây hiểu về những hậu quả của việc rời bỏ gia đình ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của những đứa trẻ, để bản làng được bình yên trở lại, để không có thêm những đứa trẻ vắng mẹ ở đây.

BT
Thăm dò khán giả