Chủ nhật, ngày 20/05/2018 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:07, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi ám ảnh mang tên bạo lực gia đình

(ANTV) - Sau rất nhiều lo toan trong cuộc sống, gia đình vẫn được xem là nơi ấm áp nhất của mỗi người, nơi chúng ta luôn cảm thấy được bao bọc, chở che, được trút bầu tâm sự. Thế nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng và nhiều gia đình hiện nay đang bị ám ảnh bởi nỗi đau bạo lực gia đình. 

Bạo lực gia đình là vấn đề mang tính toàn cầu và ở Việt Nam nó cũng đang đặt ra thách thức cho những giá trị chuẩn mực về đạo đức, văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Bạo lực gia đình để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ, nó làm hạn chế sự tham gia của họ vào đời sống cộng đồng, không chỉ gây hậu quả về thể chất, tâm lý cho bản thân phụ nữ mà còn với cả trẻ em, gia đình, toàn xã hội và vi phạm nghiêm trọng các quyền con người.

Sinh ra trong một gia đình có 3 chị em gái điều kiện khá giả ở Hà Nội có công ăn việc làm ổn định người phụ nữ này đáng lẽ sẽ có được cho mình một tấm chồng biết yêu thương, chia sẻ một gia đình hạnh phúc.

Bà Lê Thị Liên - Minh Khai, Hà Nội chia sẻ, "Cái suy nghĩ của tôi nó không được đúng như sự thật. Sau khi lấy nhau rồi, tôi vỡ mộng, bởi vì sao là anh ấy không phải là người như tôi mong muốn là có đạo đức. Chồng tôi là một người sống cay nghiệt, gia trưởng. Cho nên cuộc sống hôn nhân của tôi cực kỳ vừa bế tắc, vừa phải nói như nào cho mọi người hiểu nói chung là khổ lắm."

Cách đây 4 năm, trường hợp cô Lê Thị Liên đã trở thành tâm điểm của dư luận khi là nạn nhân của những vụ bạo hành từ người chồng và chính con trai.

Nỗi ám ảnh về cuộc hôn nhân 36 năm nhiều đắng cay và thậm chí cả đổ máu hiện lên sâu thẳm trong ánh mắt của người phụ nữ đã gần 60 tuổi. Thế nhưng với cô những nỗi đau đều cất giấu trong lòng chỉ mong các con có được gia đình trọn vẹn.

Bà Lê Thị Liên bày tỏ, tôi thực ra rất thương con, tôi chỉ nghĩ đến cái cảnh nếu như con tôi, hồi đó tôi mới có cháu đầu tiên là cháu trai. Tôi chỉ nghĩ  nếu cháu sống với mẹ thì không có bố, mà sống với bố thì không có mẹ, tôi đã cảm thấy là ruột tôi đứt ra rồi. Nên tôi không chịu đựng được. Năm 2004 anh ấy bắt đầu đi học khiêu vũ, anh áy đi khiêu vũ hàng ngày, anh ấy có cặp một cô trong đấy, tôi có biết, nhưng tôi có nói với anh ấy rằng nếu mắt em không nhìn thấy thì tim em không đau, anh muốn cặp với ai cũng được, miễn là để cho gia đình mình, các con có đủ bố đủ mẹ.

Nguyên nhân dẫn tới bạo lực gia đình có nhiều nhưng những tổn thương mà nó để lại vẫn tập trung chủ yếu ở người phụ nữ.

Theo số liệu khảo sát quốc gia về Bạo lực gia đình trong năm 2015: 58% phụ nữ từng kết hôn tại Việt Nam cho rằng họ đã trải qua ít nhất một hình thức bạo lực thể chất, tình dục, tinh thần từ bạn đời. Thêm vào đó tỷ lệ phụ nữ nông thôn và thành thị là nạn nhân bạo lực gia đình cũng có phần chênh lệch lần lượt là 45,5% và 38,4%.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quyết - nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn và chăm sức khỏe phụ nữ, Hà Nội chia sẻ, "Nói đến bạo lực gia đình, chúng ta phải hình dung là một cái bạo lực toàn diện cả về thể chất, tinh thần, tình dục và kinh tế. Những người là nạn nhân bạo lực gia đình ở giai đoạn mới thì tổn thương về thể chất và tinh thần nó ở mức độ khác.  Với những người từng bị cam chịu bạo lực gia đình trong một thời gian kéo dài thì nó để lại những di chứng, những hậu quả rất ghê gớm. Đặc biệt không phải đối với nạn nhân của bản thân mà còn đối với cả gia đình, con cái, người xung quanh, và cả công tác, lao động, học tập. "

Những đứa trẻ mất mẹ cha đi tù xót xa thay khi đây đều là hệ quả từ hành vi bạo lực gia đình. Vấn nạn này cần sớm được xóa bỏ bằng sự chung tay của toàn xã hội để mỗi gia đình là một tế bào khỏe mạnh xây dựng xã hội no ấm, hạnh phúc, phát triển.

Bạo lực gia đình đã trở vấn nạn của xã hội và cần sự chung tay của tất cả chúng ta. Ngày quốc tế loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ hôm nay 25/11, tiếp tục là cơ hội để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mọi người về loại bỏ bạo hành đối với phụ nữ trên toàn thế giới, và đặc biệt là tại Việt Nam.
 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng