Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 18:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 4, 04/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực xây cầu Thủ Thiêm 2 trong 24 tháng

(ANTV) - Sáng ngày 3/2 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, Tp.HCM, Bộ GTVT cùng với đông đảo lãnh đạo Tp.HCM đã tham gia buổi lễ động thổ xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 2. 

Đại diện chủ đầu tư dự án, ông Trần Bá Dương – Tổng giám đốc công ty Đại Quang Minh cho biết, năm 2008 UBND Tp.HCM cho phép Vinaconex nghiên cứu dự án cầu Thủ Thiêm 2 và chọn đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc; đến đầu năm 2010 cầu Thủ Thiêm 2 được phê duyệt phương án thiết kế kiến trúc Cầu Rồng, đồng thời UBND Tp.HCM cho phép Vinaconex lập dự án đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng BT.

Cuối năm 2013, công ty Đại Quang Minh đã đàm phán với Vinaconex và được thành phố chấp thuận thay thế Vinaconex tiếp tục thực hiện dự án. Đến ngày 31/5/2015, Đại Quang Minh chính thức được UBND Tp.HCM chọn làm nhà đầu tư dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 theo hình thức hợp đồng BT.

UBDN Tp.HCM đã phê duyệt dự án cầu Thủ Thiêm 2 với tổng mức đầu tư là 4260 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng và tư vấn là 2283 tỷ, chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng là 308,5 tỷ, chi phí dự phòng khối lượng và dự phòng thay đổi mức lương là 491 tỷ, số còn lại là chi phí dự phòng trượt giá và lãi vay.

Để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng dự án, Chính phủ đả chấp thuận cho UBND thành phố giao cho công ty Đại Quang Minh 13,6ha đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện dự án khác theo cơ chế thực hiện đồng thời với dự án BT. Với cơ chế này thì tổng vốn đầu tư của dự án cầu Thủ Thiêm 2 chỉ còn là 3.082,5 tỷ đồng, giảm được hơn 1000 tỷ đồng so với dự kiến.

Đến nay, công ty Đại Quang Minh đã nộp ứng trước 800 tỷ đồng vào ngân sách thành phố trong tháng 4/2014, phần còn lại sẽ được quyết toàn sau khi hoàn thành dự án. Chủ đầu tư dự án cũng đã hoàn thành các thủ tục pháp lý và triển khai thi công các gói thầu thi công cọc thử và gói thầu thi cống tuyến kè sông.

Theo thiết kế thì cầu Thủ Thiêm 2 có tổng chiều dài là 1.465m trong đó chiều dài cầu là 885,7m với quy mô 6 làn xe. Đây là cầu dây văng với trụ tháp có hình dáng kiến trúc cầu Rồng cao 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm và sẽ là biểu tượng cổng chào từ trung tâm thành phố qua khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 4 năm 2018. Tuy nhiên, theo nhận định của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Đinh La Thăng thì nên rút ngắn tiến độ công trình xuống còn 24 tháng, chậm nhất là 30 tháng.

Trên cơ sở những đóng góp quan trọng của TP.HCM trong nỗ lực thay đổi hạ tầng giao thông khu vực trong thời gian qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng mong muốn lãnh đạo TP.HCM tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đảm bảo giao thông, đồng thời đề nghị nhà đầu tư chủ động lựa chọn nhà thầu đủ năng lực và kỹ thuật, phối hợp các đơn vị đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ công trình.


 

BT
Thăm dò khán giả