Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:20, Thứ 5, 01/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực phục thiện cho ngày trở về

(ANTV) - Các phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá năm 2016 sẽ được trở về đoàn tụ với gia đình. Mỗi người một hoàn cảnh,  một tội danh khác nhau nhưng quá trình phấn đấu để được giảm án rồi đặc xá, trở về với xã hội là cả một chặng đường gian khó. 

Phạm nhân Nguyễn Đắc Cảnh ở xã Tà Làng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, thuộc đơn vị thi hành án huyện Yên Châu là một trong những người vượt qua được chặng đường gian khó đó để trở về nẻo thiện.

Vườn rau trong khu vực nhà tạm giữ của Công an huyện Yên Châu luôn xanh tốt, khôn viên gọn gàng, sạch sẽ, những bữa ăn của các phạm nhân ở đây cũng luôn có cơm dẻo, canh ngọt nhờ bàn tay khéo léo, chăm chỉ của phạm nhân Nguyễn Đắc Cảnh. Anh đang cố gắng hoàn thành nốt công việc được cán bộ quản giáo giao hàng ngày, mong chờ đến giờ phút được trở về đoàn tụ với gia đình. Do lao động cải tạo tốt, Nguyễn Đắc Cảnh đã được giảm án 1 lần 6 tháng và lần này đủ điều kiện được xét đặc xá.

Phạm nhân Nguyễn Đắc Cảnh chia sẻ: "Được Đảng và Nhà nước cho đặc xá lần này trong lòng tôi thấy rất là mừng, sau này về địa phương tôi sống hoà đồng với mọi người, dạy bảo con cháu và sau này tránh tệ nạn ra."

Từng là một người rất hiền lành, sống chan  hòa với mọi người nhưng chỉ một phút nóng giận, không kiềm chế được bản thân, Nguyễn Đắc Cảnh đã va chạm với người hàng xóm, khiến người này tổn hại 36% sức khỏe. Cảnh bị quy tội cố ý gây thương tích và bị  kết án 3 năm tù giam, bắt đầu chuỗi ngày lao động cải tạo trong nhà tạm giữ Công an huyện Yên Châu. Với bản chất chịu khó, hiền lành, Nguyễn Đắc Cảnh đã rất nỗ lực, cố gắng lao động cải tạo, chấp hành tốt mọi nội quy nơi giam giữ, được cán bộ quản giáo tin tưởng giao cho chăm sóc vườn rau, nấu cơm cho các phạm nhân trong nhà tạm giữ Công an huyện Yên Châu.

Đại úy Lò Văn Xuân- Phó Đội trưởng Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tôi thấy phạm nhân Nguyễn Đức Cảnh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để xét đặc xá trong dịp Tết Nguyên đán năm 2016. Tôi mong muốn phạm nhân Nguyễn Đức Cảnh sau khi trở về với cộng đồng, xã hội sẽ tích cực học tập và phấn đấu rèn luyện để sớm trở thành người gương mẫu để những người khác noi theo."

Những ngày này, gia đình anh đang từng giờ mong mỏi anh được trở về. Trong suốt mấy năm qua, chị Phùng Thị Thoa, vợ phạm nhân Nguyễn Đắc Cảnh đã thay chồng gánh vác mọi việc lớn nhỏ khi anh vắng nhà.

Chị Phùng Thị Thoa chia sẻ: "Nhà em sắp được về em cũng cảm ơn Đảng và Nhà nước khoan hồng cho chồng em được về làm ăn kinh tế cùng bố mẹ và hoà nhập với cộng đồng. Em muốn nhà em về trở thành người công dân tốt."

Từ lúc nhập trại, đến giảm án và được đặc xá trở về quả là chặng đường đầy gian khó. Nhưng bằng nỗ lực của bản thân, Nguyễn Đức Cảnh đã cố gắng cải tạo tốt để ngày được trở về đoàn tụ với gia đình không còn là điều xa vời với anh.

4180 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2016 

 Sáng 30/11, Văn phòng chủ tịch nước phối hợp với Bộ công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng chính phủ  đã tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá tha tù 2/9/2016 cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ cháp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật.

Theo quyết định của Chủ tịch nước, năm 2016 có 4180 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn, 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt từ và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt từ có đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Năm nay, điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá được quy định chặt chẽ hơn so với mọi năm. Vì vậy số phạm nhân được đặc xá 2016 ít hơn so với các lần đặc xá trước. Quá trình xét, quyết định đặc xá được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, công bằng, dân chủ, chính xác, đúng quy định pháp luật, đảm bảo tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét đặc xá và không để xảy ra trường hợp phạm nhân không đủ điều kiện lại được xem xét đặc xá.

Từ năm 2009 đến nay, qua 6 đợt với hơn 81 nghìn phạm nhân được đặc xá, tỷ lệ phạm nhân có công ăn việc làm ổn định cuộc sống chiếm tỷ lệ 63%. Vì vậy liên quan tới công tác hậu đặc xá 2016,  Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng chủ tịch nước Giang Sơn đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, tổ chức xã hội và cộng đồng cần tiếp tục quan tâm, quản lý, giáo dục và tạo điều kiện giúp đỡ những phạm nhân được đặc xá trở về hòa nhập cộng đồng.

Tại buổi họp báo nhiều câu hỏi liên quan đến công tác đặc xá được đặt ra. Trong tổng số 4180 phạm nhân được đặc xá, 186 người đang được hoãn và 18 người đang tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù được đặc xá năm nay, số phạm nhân đủ điều kiện đặc xá theo tội danh cụ thể được Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ công an công bố.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành- Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu: "Trong tổng số 4180 phạm nhân hiện nay, có 490 người liên quan đến các tội ma túy, 109 người phạm tội giết người, 258 người phạm tội hiếp dâm, 757 người phạm tội cướp, cướp giật tài sản, 112 người phạm tội trộm cắp tài sản, 144 người phạm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, 113 người phạm các tội về chức vụ và 2197 người phạm các tội hình sự khác còn lại."

Đặc xá năm 2016 tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, nhà nước, truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tốt. Ngày mai (1/12), tất cả các trại giam, trại tạm giam có phạm nhân đủ điều kiện đặc xá sẽ tiến hành lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 và tổ chức làm thủ tục cho những người được đặc xá trở về đoàn tụ với gia đình.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng