Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 20:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:05, Thứ 4, 01/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗ lực bỏ khói thuốc lá trong bệnh viện

(ANTV) - Năm 2013, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực. Trong đó, quy định rõ, những cơ sở y tế là nơi tuyệt đối không có khói thuốc lá. 

Thực hiện nội dung này, trong thời gian qua, ngành Y tế Quảng Ngãi đã quán triệt đến từng cơ sở y tế, theo đó, từng đơn vị, khoa, phòng đều có cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc lá với mục tiêu cuối cùng là loại bỏ khói thuốc lá trong bệnh viện. Nhờ sự tích cực này mà ngành y tế Quảng Ngãi đã từng bước giảm tỷ lệ người sử dụng thuốc lá trong bệnh viện.

Cấm hút thuốc lá trong bệnh viện. Bệnh viện không khói thuốc lá. Cấm hút thuốc lá... Gần 100 biển báo lớn, nhỏ được đặt và gắn tại những nơi đông người, các Khoa, phòng và khu vực chờ khám bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Nhờ sự nhắc nhở trực quan này, nhiều bệnh nhân, người nhà khi bước vào bệnh viện đều ý thức không nên sử dụng thuốc lá, hạn chế tối đa việc hút thuốc lá trong các khoa, phòng.

Ông Lê Chức, xã Nghĩa Mỹ, Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: Bệnh viện cấm hút thuốc đó là bảo vệ sức khỏe cho thứ nhất là bệnh nhân, thứ nhì là mình giảm được chừng nào thì tốt cho bản thân, sức khỏe.

Quyết tâm loại bỏ khói thuốc trong bệnh viện, nhiều bệnh viện từ tỉnh đến huyện của tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện cam kết xây dựng môi trường không thuốc lá đến từng tổ, khoa, phòng và từng cán bộ, công nhân viên chức, người lao động. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, truyền thông về tác hại của thuốc là cũng được thực hiện thường xuyên. Ngoài ra, tại các khu vực trong khuôn viên bệnh viện như căng tin, hoàn toàn không bán thuốc lá và cấm tuyệt đối sử dụng thuốc lá.

Bác sỹ Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Bệnh viện làm quyết liệt, nhiều bảng biển hơn nữa. Ví dụ như môi trường làm việc không thuốc lá, trong bệnh viện không được hút thuốc lá và quán triệt trong toàn thể cán bộ viên chức Bệnh viện, thậm chí là căng tin cũng không được hút thuốc lá.

Thống kê sơ bộ của Sở Y tế Quảng Ngãi, sau 3 năm triển khai Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, tại các cơ sở y tế, tỷ lệ người sử dụng thuốc lá đã giảm rõ rệt. Đặc biệt, những khoa, phòng có bệnh nhân điều trị hoàn toàn không có khói thuốc lá.

Ông Nguyễn Thành, Chánh Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi: Sở Y tế sẽ tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra lồng ghép trong các đợt kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các đơn vị. Nếu cơ sở nào vi phạm thì sở y tế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Xây dựng môi trường không khói thuốc trong bệnh viện được xem là một trong những vấn đề quan trọng mà ngành y tế tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục nỗ lực thực hiện. Điều này cũng góp phần để Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá được thực hiện có hiệu quả, mang lại lợi ích về sức khỏe cho con người./.

Lễ phát động Cuộc thi viết về Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2016, sáng 31/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế đã phát động "Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016". Đây cũng là dịp đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới cộng đồng, và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đối tượng dự thi là tất cả các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo đài, Trung ương và địa phương và các tác giả có tác phẩm báo chí phù hợp với nội dung thể lệ cuộc thi. Nội dung các tác phẩm phản ánh chính xác, kịp thời những vấn đề liên quan đến tác hại của thuốc lá, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá.

Tác phẩm dự thi là các tác phẩm đã được đăng trên các loại hình báo chí từ ngày 15/8/2015 đến 15/9/2016. Ban tổ chức bắt đầu tiếp nhận tác phẩm dự thi kể từ ngày phát độn cuộc thi đến hết ngày 1/10/2016. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn tạo nên sức mạnh truyền thông mạnh mẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế dó thuốc lá gây nên.


 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng