Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 00:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 3, 19/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ninh Bình: Hiệu quả tăng cường công an chính quy cho cơ sở

(ANTV) -Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về tăng cường công an chính quy phụ trách xã, thị trấn về an ninh trật tự (ANTT), Công an tỉnh Ninh Bình đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành văn bản số 1241 ngày 2/5/2018 để lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện.

Đại tá Đinh Hoàng Dũng, TVTU, Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng cho các cán bộ công an chính quy được tăng cường phụ trách các xã, thị trấn về ANTT. 
 
Đây là một chủ trương, giải pháp sát hợp với tình hình thực tế, góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 13/3/2018 của Bộ Chính trị và Đề án 106 của Bộ Công an về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. 
 
Chỉ trong một thời gian ngắn, Công an tỉnh đã tăng cường 290 cán bộ, chiến sỹ về cơ sở, phụ trách các xã, thị trấn, nâng tổng số công an phụ trách xã lên 342 đồng chí; tăng cường 25 cảnh sát khu vực, nâng tổng số lượng cảnh sát khu vực lên 136 đồng chí. 
 
Khi thực hiện chủ trương tăng cường công an chính quy phụ trách xã, thị trấn về ANTT, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp; trong đó coi trọng sự phối hợp vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể. 
 
Công tác tăng cường công an chính quy phụ trách xã, thị trấn về ANTT được triển khai ở tất cả các xã, thị trấn là điểm mới, thể hiện sự quyết tâm, tính đúng đắn trong lãnh đạo, chỉ đạo tiến tới chính quy hóa lực lượng công an xã theo chỉ đạo của Trung ương và Bộ Công an.
 
Trước khi tăng cường cán bộ, chiến sỹ công an chính quy xuống cơ sở, Công an tỉnh đã làm tốt công tác tư tưởng chính trị rà soát cán bộ; tập huấn nghiệp vụ và đầu tư trang bị cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ được tăng cường xuống cơ sở. Kết quả rõ nét khi có công an chính quy xuống cơ sở đã giúp các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác nắm tình hình, phối hợp giải quyết những mâu thuẫn ngay từ cơ sở về ANTT, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. 
 
Qua công tác nắm tình hình, rà soát các đối tượng, lực lượng công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT đã thống kê, lên danh sách từng loại đối tượng trong diện quản lý như: biết mặt, biết nhà đối tượng, nắm được tiền án, tiền sự và các biểu hiện của các đối tượng thuộc diện quản lý… 6 tháng đầu năm, lực lượng Công an đã đề xuất đưa vào diện sưu tra 120 đối tượng, thanh loại 69 đối tượng ra khỏi diện sưu tra. Các đối tượng thuộc diện quản lý thường xuyên được gọi, hỏi, cảm hóa giáo dục. 
 
Công an xây dựng phong trào và phụ trách xã đã làm tốt việc hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc lực lượng công an xã thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, phối kết hợp với công an các xã, thị trấn nắm tình hình, giải quyết các vụ việc và phối hợp thực hiện công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, hướng dẫn công an các xã, thị trấn xử lý hoặc kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ANTT; hoàn thiện hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính theo quy định. 
 
Thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, tổ dân phố, thôn, xóm rà soát các mô hình phong trào trên địa bàn xã, thị trấn để củng cố duy trì và phát huy nhiều mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống tệ nạn xã hội.
 
Ngoài ra, lực lượng công an xây dựng phong trào và phụ trách xã đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể ở địa phương hòa giải 100 vụ tranh chấp đất đai, kinh tế phát sinh trong  sinh hoạt. Phối hợp với các cấp, các đoàn thể phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của “Hội thánh Đức chúa trời” và đạo lạ. 
 
Tiếp nhận, xử lý 1.243 tin báo có liên quan đến ANTT. Các tổ công an phụ trách xã phối hợp với công an các xã và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh giải quyết 835/921 vụ việc về ANTT. Trên địa bàn có các tổ công an phụ trách xã hiện không có tội phạm có tổ chức hoạt động côn đồ bạo lực lộng hành theo kiểu xã hội đen. 
 
Lực lượng công an cơ sở đã phối hợp bắt, vận động đầu thú 29 đối tượng truy nã; lập 246 hồ sơ đưa đối tượng vào trường giáo dưỡng; gọi hỏi, răn đe, giáo dục 1.802 lượt đối tượng. Lập hồ sơ đưa 218 người nghiện vào quản lý theo Nghị định 111/NĐ-CP. 
 
Tổ chức cai nghiện tại cộng đồng theo Nghị định 94 cho 150 người, lập hồ sơ, thi hành quyết định đưa 100 người nghiện đi cơ sở cai nghiện bắt buộc. Quản lý chặt chẽ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các cơ sở cầm đồ, cho vay nặng lãi “tín dụng đen” và các cơ sở kinh doanh lưu trú, cho thuê nhà trọ…
 
Phối hợp với MTTQ và các đoàn thể lập danh sách 428 thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật để quản lý giáo dục. Nhân rộng 10 mô hình phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đang phát huy tác dụng và nâng cao hiệu quả hoạt động của 941 nhóm tự quản về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường; 1.240 dòng họ tự quản về ANTT và 1.684 “Tổ dân phố, thôn, xóm an toàn”; 435 trường học an toàn về ANTT…
 
Để thực hiện tốt hơn chủ trương của Bộ Công an trong việc tăng cường lực lượng công an chính quy xuống cơ sở, trong thời gian tới, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo, bố trí cơ cấu tổ chức, điều động quân số nhằm phát huy hiệu quả trong việc bảo đảm ANTT. 
 
Tổ chức tốt việc đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ, phương pháp công tác dân vận và kinh nghiệm thực tế cho cán bộ, chiến sỹ được tăng cường xuống cơ sở, đảm bảo nắm vững các quy định của pháp luật, nghiệp vụ công tác của ngành, đấu tranh có hiệu quả các vụ việc có liên quan đến ANTT ở cơ sở. 
 
Làm tốt công tác phối kết hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt và làm việc cho cán bộ, chiến sỹ công an chính quy khi được điều động về địa phương để cán bộ, chiến sỹ có điều kiện thuận lợi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ đạo lực lượng công an chính quy phối hợp với công an các xã, thị trấn trong công tác bảo đảm ANTT, phục vụ tốt cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
Thăm dò khán giả