Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 22:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:29, Thứ 3, 08/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Niềm vui đến trường ở Phước Sơn

(ANTV) -Phước Lộc là một xã khó khăn của huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Tại đây có đến 98% là người dân tộc Giẻ Chiêng. Do kinh tế khó khăn, do nhận thức còn nhiều hạn nên những năm học trước, nhiều trẻ em ở đây đã không đến trường mà theo cha mẹ lên nương rẫy. Thế nhưng, năm học mới này thì câu chuyện đi học ở nơi vùng cao này lại đang dần đổi khác.

Cũng như nhiều phụ huynh khác, nghe theo lời khuyên của các thầy cô giáo, chị Hồ Thị Dốc đã đưa cậu con trai út của mình đi dự khai giảng năm học mới.

Nhà chị có 3 người con, một cháu năm nay lên lớp 3, một cháu lên lớp 2. Chị đã đưa chúng đã đến trường ở bán trú cùng bạn bè từ nhiều ngày trước và cậu con út năm nay vào lớp 1. Chị muốn tất cả các con đều được đến trường học chữ để sau này chúng không vất vả như chị.

Chị Hồ Thị Dốc chia sẻ: "Cho cả 3 đứa đi học để nó có cái chữ, để nó không vất vả nữa, chỉ mong chúng nó học giỏi, học giỏi mới không khổ."

Tại huyện Phước Sơn 90% học sinh đã được đến trường

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Phước Lộc được xây dựng từ năm 2006 - Dù trường đã được cứng nền, cứng tường, cứng mái; dù đã có nhà bán trú, thế nhưng những năm học trước, chỉ có khoảng hơn 70% học sinh đến trường.

Điều đáng buồn hơn nữa là các em thường xuyên bỏ học giữa chừng để theo cha mẹ lên rẫy. Thế nhưng, với sự động viên, chia sẻ  tận tình của các thầy cô giáo và chính quyền địa phương, nhận thức của các phụ huynh ở đây đã dần thay đổi. Năm học mới này, số học sinh đến trường đã đạt 90%, đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

Ông Hồ Văn Sách, trưởng thôn 8A xã Phước Lộc, huyện Phước Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Bố mẹ còn đi làm rẫy, làm ruộng, trồng cây, chặt củi, làm các thứ để có đủ thứ ăn trong nhà, dân còn nghèo đói, nên một số đứa theo mẹ, theo cha đi núi, đi rừng. Giờ xã tập trung vào trường nội trú để đi học cho đầy đủ, cho đồng đều."

Các em nhỏ tại vùng cao cố gắng học giỏi để tương lai không còn vất vả

Ông Trần Đình Ngộ, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Phước Lộc, huyện Phước Sơn, cho biết: "Những năm học trước tình trạng các em học giã gạo rất nhiều, đặc biệt thôn 8A và 8B. Nhưng năm nay, được sự quan tâm của huyện ủy, Phòng giáo dục đưa các em về đây thì từ tháng 6, nhà trường phối hợp với giáo viên, chính quyền địa phương đi vận động các gia đình liên tục thì tạm thời các em ra lớp đạt 90%. Thời gian tới nhà trường vẫn vận động các em ra lớp."

Tiếng trống trường đã điểm, những đứa trẻ đã không còn theo cha mẹ lên nương rẫy nữa. Thầy - trò nơi vùng cao Phước Lộc lại hân hoan chào đón năm học mới.

Năm học 2015 -2016, thầy và trò cũng có thêm một niềm vui nữa, vì điện lưới quốc gia đã thắp sáng cho ngôi trường.

Với nỗ lực trong việc gieo con chữ của các thầy cô giáo, cùng với những chính sách, sự quan tâm của Đảng, nhà nước, hi vọng mai đây, chính những đứa trẻ này sẽ đưa bản làng mình theo kịp miền xuôi.

 

BT
Thăm dò khán giả