Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 08:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:47, Chủ Nhật, 12/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những thanh niên tình nguyện mặc áo blouse trắng

(ANTV) -Sau 1 năm đưa vào hoạt động, mô hình "Hà Nội nghĩa tình" của các đoàn viên thành niên tại các bệnh viện đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người nhà bệnh nhân. Từ sự thành công tại các bệnh viện tuyến Trung ương, mô hình áo xanh tình nguyện này đang được nhân rộng ra nhiều thành phố khác với tên gọi "tiếp sức người bệnh".

 
Trước đây, sơ đồ khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi trung ương, với gần 70 phòng khám được bố trí không theo quy luật, đối với những người lần đầu tiên đến bệnh viện, thậm chí lần đầu tiên đến Hà Nội, đây thực sự là thử thách khó khăn.
 
Còn quy trình thủ tục khám chữa bệnh do Bộ Y tế quy định. 5 bước nhưng là cả một vấn đề đối với những người đang "tay xách nách mang" hành lý và ôm trên tay con nhỏ như thế này.
 
Để giải đáp nhanh nhất các thắc mắc của người nhà bệnh nhân, từ  3/2014 những câu hỏi này sẽ do các tình nguyện viên đảm nhiệm.  
 
Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - Tỉnh Hòa Bình cho biết khi mà đưa con em đi bệnh viện thì cũng có trở ngại, như mình không hiểu được thủ tục, hiểu không rõ thì sẽ hỏi các em này này, rất là chu đáo. 
 
Bạn Hà Vĩnh Đức - Sinh viên Đại học Luật, đội trưởng Đội tình nguyện "Hà Nội nghĩa tình" chia sẻ: "Bệnh nhân đi lòng vòng rất nhiều. Đầu tiên người ta chưa biết cần những cái gì, họ cứ đến đưa sổ vào trong kia, sau đó các bác sỹ lại yêu cầu đem sổ ra ngoài đi photo, đi làm các giấy tờ này nọ. Có bọn em hướng dẫn đây thì bọn em các thủ tục giấy tờ cần thiết thế, và bệnh nhân làm xong chỉ việc vào khám, rút ngắn được rất nhiều thời gian."
 
Mỗi ngày các bệnh viện tuyến trung ương tiếp nhận từ 1500 đến 2000 lượt bệnh nhân, cá biệt có ngày lên tới 2500 - 3000 lượt, chưa kể đến lượng người nhà bệnh nhân đi kèm. Thêm vào đó, hầu hết cơ sở vật chất tại tuyến cuối đã quá tải, chật chội. Mô hình "Hà Nội nghĩa tình" ra đời đã chia sẻ áp lực đối với đội ngũ cán bộ y tế đặc biệt là trong những khung giờ cao điểm từ 7 - 12 giờ buổi sáng, để người bệnh không phải chờ đợi quá lâu. Đội thanh niên tình nguyện sẽ tham gia trực tại khu vực tiếp đón và hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh và người nhà ngay từ cổng bệnh viện, hướng dẫn thủ tục nhập viện, lấy phiếu khám; quy trình xin cấp các giấy tờ cần thiết; nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong bệnh viện.
 
Tuy nhiên, mặc dù các tình nguyện viên tham gia đã được tuyển chọn và tập huấn sát sao từ hội thầy thuốc trẻ thủ đô, nhưng mô hình này vẫn bộc lộ điểm yếu cần khắc phục ngay, đặc biệt là trong giao tiếp với người nhà bệnh nhân.
 
Chị Nguyễn Thị Thu Hằng -  Ô Chợ Dừa, Hà Nội cho biết:"Sẽ có  người hướng dẫn cụ thể hơn sẽ tốt hơn. Chứ đây cứ kiểu cứ bảo đi theo, xong mình bế cháu đi theo chỉ lấy cái số xong lại quay lại chỗ đấy để xếp hàng, như thế là không cần thiết."
 
Đề án "Tiếp sức người bệnh" đang góp phần thay đổi cái nhìn đối với bệnh viện, ngành y tế; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ để hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Theo kế hoạch, trong năm 2015, với gần 3000 tình nguyện viên chương trình sẽ được tổ chức tại 30 bệnh viện tại 5 thành phố lớn. Từ năm 2016 đến năm 2020 hoạt động này sẽ được mở rộng với 90 bệnh viện và 10.000 tình nguyện viên.
BT
Thăm dò khán giả