Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 04:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:24, Thứ 4, 23/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người mang điều kỳ diệu đến với trẻ tự kỷ

(ANTV) - Tự kỷ là một căn bệnh của thời đại, nó xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới mà đối tượng chủ yếu là trẻ em, căn bệnh này đã để lại hậu quả nghiêm trọng khi bản thân các em không tự làm chủ được hành vi của mình, đây cũng là một trong những lo ngại lớn của xã hội hiện nay. 

Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho các em mắc bệnh tự kỷ là điều hết sức cần thiết. Trong chương trình hôm nay 23/11, chúng tôi sẽ mang đến cho khán giả những góc nhìn nhân văn về những người đã và đang đem tới điều kỳ diệu cho những con người thiếu may mắn ấy.

Gần 5 năm gắn bó với nghề nuôi, dạy trẻ tự kỷ cũng là chừng đó thời gian cô Đặng Thị Thái Thanh chứng kiến những nỗi buồn, niềm vui đến từ các em nhỏ có số phận thiếu may mắn. Vui vì hàng ngày nhận thấy sự tiến bộ từ các em, buồn vì đa phần các em đến với trung tâm đều có những số phận đặc biệt.

Cô Đặng Thị Thái Thanh, giáo viên Trung tâm tư vấn và can thiệp sớm Phương Thanh bày tỏ, Đối với những trường hợp đó thì chúng tôi đã dùng những phương pháp đã được học để xử lý tình huống cho con nhằm giúp con quên sự xung động đó đi để nhằm ngăn chặn những hành vi bạo lực ở con

Dạy trẻ tự kỷ đòi hỏi mỗi người thầy cần có sự kiên nhẫn, nhiệt tình và trên cả là tình thương, lòng yêu nghề. Và để làm được điều đó, mỗi giáo viên đều phải chải qua một quá trình luyện tập đầy vất vả nhưng cũng không ít hạnh phúc.

Chị Lương Thị Sim, Hoàng Văn Thái, Hà Nội cho biết, qua quá trình học tập của cháu thì tôi thấy cháu có sự thay đổi rất nhiều, những người đồng nghiệp của tôi cũng nhận thấy sự thay đổi của con tôi

Chị Trương Hồng Phượng, Lê Trọng Tấn, Hà Nội chia sẻ, Từ khi bước vào Trung tâm thì Hồng Ngọc nhà mình chưa biết nói, chưa biết nói sau khi học tại trung tâm sau 8 tháng thì bé đã bật hơi lên được, cũng đã biết đi lại

Đối với trẻ tự kỷ, mỗi em đều có một chứng bệnh riêng, không ai giống ai. Vì thế, ngoài kỹ năng sư phạm, giáo viên cần có sự quan sát, yêu mến, cảm thông với số phận của các em để đưa ra những phương pháp dạy phù hợp. Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất để làm nên sự thành công đối với mỗi giáo viên khi giảng dạy trẻ em đặc biệt đó là sự nhẫn nại, sự hy sinh thầm lặng.

Chị Nguyễn Thị Thanh, Giám đốc Trung tâm tư vấn và can thiệp sớm Phương Thanh cho biết, Chúng tôi cũng nhận được sự an ủi nhất định đó là sự động viên của phụ huynh và niềm hạnh phúc chúng tôi tìm thấy rất nhỏ nhặt đó là sự thay đổi từng ngày của các con. Bản thân tôi cũng như thầy cô giáo ở đây luôn suy nghĩ đó là niềm vui thường đến từ những điều rất giản dị nó cũng là cái để chúng tôi gắn bó với nghề.

Mỗi ngày trôi qua, những lời ca, tiếng hát vẫn được cất lên từ những con người đặc biệt cũng chính từ đó chất chứa bao nỗ lực vượt qua chính mình, vượt lên những mặc cảm số phận. Và hơn hết, đó là tình thương yêu và tự hào của người thân dành cho họ. Điều kỳ diệu ấy thức tỉnh nhận thức trong mỗi chúng ta về thế giới tâm hồn của người mắc chứng tự kỷ, để yêu thương và bao dung hơn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng