Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 7, 06/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người không có ngày nghỉ Tết trọn vẹn

(ANTV) - Tết là dịp sum vầy, đoàn viên. Tuy nhiên, có những người chưa bao giờ có ngày nghỉ Tết trọn vẹn. Trong đó có cán bộ nhân viên của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực II.

 
Cứu sống tính mạng của ngư dân, cứu hộ thuyền bè gặp tai nạn trên biển không kể ngày đêm hay sóng to, gió lớn. Đó là công việc hàng ngày của tập thể thuyền viên tàu SAR 274, cùng thuyền trưởng Nguyễn Văn Hòa. Một năm có 365 ngày thì cả 365 ngày đều phải trực chiến, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có bất cứ sự cố về người hay tàu thuyền xảy ra trên biển.
 
Ngoài việc trợ giúp bà con ngư dân miền Trung, tàu SAR 274 còn ứng cứu hàng chục thuyền viên, thuyền trưởng người nước ngoài bị nạn trên vùng biển Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Văn Hòa, Thuyền trưởng tàu SAR 274 cho biết, trong vụ cứu thuyền trưởng người nước ngoài của tàu HANJIN California. Ông thuyền trưởng này bị đau tim nặng và cần phải đưa đi cấp cứu khẩn cấp. Mà trong điều kiện thời tiết gió bão cấp 6, cấp 7. Sau đó, chúng tôi nhanh chóng ứng cứu, đưa toàn bộ thuyền viên lên bờ. Thành công lớn nhất là trong điều kiện khó khăn về vật chất, chúng tôi đã cứu được thuyền trưởng người nước ngoài là một vinh dự lớn. Họ khâm phục lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam.”
 
Ai cũng hiểu rằng, ở nơi cách đất liền hàng trăm cây số, chỉ cần một cơn đau bất thường nếu không cấp cứu, cũng có thể cướp đi mạng sống của ngư dân. Vì thế, lâu nay những con tàu cứu hộ luôn được ví là “thần hộ mệnh” của ngư dân trên biển. 
 
Hôm nay là ngày 28 Tết, những con người dũng cảm trước biển khơi vẫn đang miệt mài làm việc và trực chiến 24/24. Đâu đó trong lòng họ có nhiều tâm sự khi phải xa nhà, xa quê hương.
 
Anh Lê Minh Thiện, Sỹ quan máy tàu SAR 274 chia sẻ, 15 năm nay hầu như là tôi không có gặp được những bạn bè cũ. Vì muốn gặp một người bạn cũ thì nhiều lúc muốn ngồi tâm sự với nhau thì khi cơ quan gọi là phải chạy ngay nên họ cảm thấy hình như mình không thật lòng với họ. Nhưng cái nghề của tôi như thế, tôi chấp nhận. Thế nên tôi cũng thường động viên anh em thôi mỗi người mỗi nghề, mỗi người mỗi nghiệp, mình phải hy sinh một cái gì đó của cá nhân mình để lo cho cái lớn hơn, lo cho xã hội và cho chính ngành cứu nạn.”
 
Với những người làm công tác cứu hộ, việc  giúp được một người là nhân thêm hạnh phúc
 
Quen với công việc hằng ngày, những người thủy thủ trên các tàu cứu nạn không ai bảo ai, vẫn tự nhắc nhở mình, có thời gian nào đó trong tuần được nghỉ ngơi thì cũng vẫn phải quẩn quanh gần tàu. Những lúc nghỉ ngơi hiếm hoi, họ lại tập trung bảo dưỡng, sửa chữa máy móc của tàu. Bởi nếu có lệnh điều động cứu hộ, cứu nạn, thì sau 20 phút tất cả phải có mặt, sẵn sàng lên tàu, xuất bến.
 
Với những người làm công tác cứu hộ, việc  giúp được một người là nhân thêm hạnh phúc. Chính vì vậy, lực lượng cứu hộ luôn sẵn sàng tâm thế: Có mặt kịp thời, an ủi ngư dân lúc hoạn nạn, đem lại  niềm tin, chỗ dựa vững vàng cho họ yên tâm bám biển, bám ngư trường, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo Việt Nam.
Thăm dò khán giả