Thứ hai, ngày 23/04/2018 - 03:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:33, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người gác đèn ở Trường Sa

(ANTV) - Giữa biển khơi của Tổ quốc, những ngọn đèn hải đăng ở Trường Sa được ví như những con mắt biển luôn rực sáng, để những con tàu của ngư dân VN và hàng hải quốc tế qua lại an toàn giữa đại dương mênh mông. 

Ở đó, có những con người gác đèn biển thầm lặng đã vượt qua những khó khăn của cuộc sống, thời tiết khăc nghiệt ở Trường Sa để giữ cho ngọn đèn biển tỏa sáng và khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Công việc của Hoài bắt đầu khi mọi người đã kết thúc 1 ngày làm việc. Hồi bé, ước mơ của Hoài muốn trở thành người lính thủy thủ, đi theo tàu, theo biển. Tình yêu với những ngọn đèn hải đăng đã nuôi dưỡng chàng thanh niên trẻ tuổi này. Dù chỉ mới 20 tuổi, nhưng Hoài đã có gần 3 năm gắn bó với những ngọn đèn hải đăng trên các đảo Sinh Tổn, Tiên Nữ và Song Tử Tây.

Trạm hải đăng Nam Yết chỉ có 5 người. Mỗi ngày, 12 tiếng từ 6h chiều đến 6h sáng ngày mai, các thành viên trạm phân công nhau lịch trực cứ 3 tiếng lại đổi ca 1 lần.

Khác với lính đảo, hết nghĩa vụ là được về đất liền, còn những người gác đèn biển thì 6 tháng, 9 tháng, có khi hơn năm trời, mới được về nhà nghỉ phép về nhà. Cứ thế, quy trình lặp lại cho đến khi nghỉ hưu. Trong điều kiện thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần nhưng những người canh gác đèn biển vẫn vô cùng lạc quan.

Hiện, ở Trường Sa có 9 ngọn hải đăng như Đá Tây, Đá Lát, Song Tử Tây, An Bang, Tiên Nữ, Trường Sa, Sơn Ca, Sinh Tồn và Nam Yết. Các tháp đèn đều cao, có đèn cao gần gần 25m, điều kiện làm việc vô cùng khó khăn. Mùa nóng, mức nhiệt thường xuyên trên 40 độ C; mùa gió bão, tháp đèn rung lắc, lạnh buốt. Những người gác đèn biển ấy đã vượt qua những hy sinh cùng những giọt mồ hôi thầm lặng để những con mắt thần không bao giờ tắt ở Trường Sa

Anh Trần Văn Ngữ - Trạm trưởng trạm hải đăng Nam Yết cho biết: Nhiệm vụ chính khai thác là báo hiệu, 100% ánh sáng, không để xảy ra 1 lỗi nào do báo hiệu hàng hải gây ra. Anh em luôn cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Hiên ngang giữa đại dương, mỗi ngọn hải đăng được thắp sáng cũng chính là lời khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. Và họ, những người gác đèn ở Trường Sa với tình yêu nghề, yêu biển đảo vẫn âm thầm công việc như vậy với tất cả trách nhiệm và niềm tự hào đối với biển đảo Tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng