Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 05:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 4, 22/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người "cha nuôi" tận tâm nơi biên giới

(ANTV) - Bản Giàng (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) là một trong những địa bàn biên giới có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với địa hình rừng núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, trình độ dân trí thấp. Đời sống của bà con dân tộc Chứt nơi đây vẫn chưa thoát ra khỏi cái đói, cái nghèo. Vì vậy mà việc học hành của các em nhỏ cũng chưa được quan tâm đúng mực.

 

Thế nhưng, từ ngày mô hình “con nuôi biên phòng” về với Bản Giàng, các em có thêm những người cha thứ hai, dạy cho các em học, lo từng bữa ăn, giấc ngủ để các em được vô tư sống với đúng lứa tuổi của mình.

Là kết quả của hôn nhân cận huyết, em Hồ Thị Trang (10 tuổi) sinh ra đã không có bàn chân trái. Bố mẹ em là anh em con cô con cậu ruột , vì vậy mà không chỉ Trang, những đứa em sinh ra sau này cũng ốm đau quặt quẹo, không thể đến trường. Tương lai của những đứa trẻ này dường như hoàn toàn mù mịt. Nhìn thấy được hoàn cảnh của em, các chiến sĩ bộ đội biên phòng Bản Giàng đã nhận em làm con nuôi, nâng bước em đến trường.

Chị Hồ Thị Sâm, mẹ em Hồ Thị Trang, Bản Giàng, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Gia đình tôi cũng khó khăn, em Trang thì bị khuyết tật. Cũng nhờ các chú bộ đội nhận làm con nuôi, lo cái ăn cái mặc. Thứ 7, chủ nhật thì em về thăm nhà. Cũng nhờ cả vào các chú chứ gia đình không lo nổi.

Không chỉ em Hồ Thị Trang mà tất cả các em nhỏ được nhận làm con nuôi ở đồn biên phòng Bản Giàng đều có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt.

Thiếu tá Trần Quý Hải, cán bộ cắm bản, tổ công tác Rào Tre, Đồn biên phòng Bản Giàng, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh chia sẻ: Đồng bào dân tộc Chứt 100% là hộ nghèo. Bộ đội biên phòng đưa từ trong hang đá đưa ra nên cuộc sống của họ vô cùng khó khăn. Đói không lo, no không mừng. Bây giờ BDBP hướng cho họ, cho họ cần câu chứ không cho họ con cá. Bằng cách dạy cho các em kiến thức, để thay đổi dần dần. Chính vì vậy mà khi nhận các em về, chúng tôi coi các em như tình cảm ruột thịt, để các cháu một phần vơi đi những khó khăn và phấn đấu trong học tập.

Khi các cháu ở đây, trước tiên phải dạy cho các cháu kĩ năng sống, kĩ năng gấp chăn màn, đánh răng rửa mặt, chăn nuôi gia súc gia cầm, dạy các cháu học. Nói thật thì các chú ở đây cũng không biết nhiều về sư phạm nên cũng phải tìm hiểu thêm trên mạng, lên trường nhờ thầy cô chỉ giúp để về dạy các cháu. Cháu cháu bây giờ cũng đã biết hơn và cảm nhận được tình thương của các chú bộ đội biên phòng, từ đó mà cố gắng hơn.

Thiếu tá Phạm Bình Minh, cán bộ cắm bản, tổ công tác Rào Tre, Đồn biên phòng Bản Giàng, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết: Các cháu nay đã tiến bộ rất nhiều. Các thầy các cô điện về cũng khen nhiều. Chúng tôi thật sự cảm thấy mừng. Thương giống như những đứa con ruột thịt của mình vậy.

Thiếu tá Trần Quý Hải, cán bộ cắm bản, tổ công tác Rào Tre, Đồn biên phòng Bản Giàng, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho rằng: Các chú cháu ở đây rau cháu nuôi nhau. Các cháu cũng được học, được làm từ khu chăn nuôi, trồng râu, tăng gia sản xuất. Để dần dần ổn định về tư tưởng của các cháu, để các cháu hiểu rằng không ai bị để lại phía sau ở trên rẻo biên cương này.

Các cháu giờ đây đã biết đọc biết viết, gặp người lớn biết chào hỏi, biết gắp chăn màn, biết tự đánh răng rửa mặt, đau ốm biết uống thuốc. Đó là một niềm hạnh phúc của BĐBP chúng tôi. Vì mình đã phần nào giúp được các cháu, giúp được đồng bào. Để đồng bào cùng BĐBP bảo vệ an ninh biên giới./.

BT
Thăm dò khán giả