Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 18:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những ngư dân TT- Huế đầu tiên nhận tiền bồi thường

(ANTV) -Với tinh thần bám biển, các ngư dân khi nhận tiền cho biết sẽ sửa lại tàu, mua lưới cụ để tiếp tục mưu sinh.

 
Sau một thời gian chờ đợi, những ngư dân đầu tiên của tỉnh TT Huế, cũng là những ngư dân đầu tiên của 4 tỉnh Bắc miền Trung đã nhận được tiền bồi thường do sự cố môi trường biển.
 
Vui, phấn khởi là những cảm xúc của bà con tại đây, cùng với đó là những dự định, quyết tâm sử dụng nguồn vốn để khôi phục lại kinh tế gia đình. Sau đây là ghi nhận  tại huyện Phú Lộc-địa phương đầu tiên của tỉnh TT-Huế thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho ngư dân.
 
Ngư dân Trần Kính ở xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc cho biết, trong đợt này gia đình anh được hỗ trợ trên 66 triệu đồng. Với số tiền này, anh sẽ mua thêm trang thiết bị, ngư lưới cụ và sửa chữa lại tàu thuyền. Sau sự cố môi trường, mọi chuyện vẫn chưa thể trở lại như trước, nhưng quyết tâm bám biển của bà con ngư dân chưa bao giờ bị dập tắt.
 
Anh Trần Kính, Xã Lộc Điền, phấn khởi nói, bà con ngư dân vui sướng lắm, nhận tiền rồi bà con sẽ tiếp tục vươn khơi bám biển.
 
Một ngư dân khác, anh Trần Chúng cảm ơn Nhà nước, Chính phủ bà con sẽ quyết tâm bám biển, chưa bao giờ có ý định bỏ biển
 
Những ngư dân đầu tiên nhận tiền bồi thường
 
Lộc Điền là địa phương đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành chi trả tiền bồi thường cho ngư dân.Trong đợt này, xã đã tiến hành chi trả bồi thường cho 5 chủ tàu và 14 lao động với tổng số tiền trên 570 triệu đồng. Để công tác đền bù đảm bảo đúng quy trình, tiến độ, cũng như đúng đối tượng, tổ giám sát đã làm việc hết sức nghiêm túc.
 
Ông Lê Quốc Việt, Tổ giám sát bồi thường thiệt hại xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế cho biết, các công tác rà soát, thẩm tra đền bù được chúng tôi thực hiện nghiêm túc, nên quá trình chi trả không hề có trường hợp kiến nghị.
 
UBND huyện Phú Lộc cho biết: phương án chi trả tiền bồi thường cho ngư dân hiện có 2 cách: Nếu xã nào chi trả dưới 1,5 tỷ thì xã trực tiếp thực hiện, còn trên 1,5 tỷ thì huyện trực tiếp chi trả. Ngoài 3 xã Lộc Điền, Vinh Hưng, Vinh Giang đã được hỗ trợ, trong những ngày tới huyện sẽ tiến hành chi trả cho các địa phương còn lại, với số tiền bồi thường trên 180 tỷ đồng.
 
Theo ông Hồ Trọng Cầy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế, song song với công tác chi trả, chúng tôi còn có một tổ tiếp nhận các góp ý, kiến nghị và xử lý cho bà con ngư dân thỏa mái.
 
Chi trả đúng và đủ là nguyên tắc số một, cùng với đó vấn đề không kém phần quan trọng đặt ra lúc này là định hướng cho bà con trong việc làm ăn, tạo sinh kế, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 
Ông Nguyễn Đình Đức, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế cho biết, trong quá trình chi trả chúng tôi cũng định hướng bà con sử dụng tiền hỗ trợ để khôi phục phát triển kinh tế gia đình, mua trang thiết bị bám biển.
 
Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự cố môi trường biển. Hiện đời sống ngư dân đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Việc chi trả bồi thường kịp thời, hợp lý với từng đối tượng, đã tạo niềm tin, nguồn động lực để ngư dân yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.
Thăm dò khán giả