Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 3, 16/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những nẻo đường hoàn lương

(ANTV) - Trở về từ những quá khứ lầm lỗi, họ đã xóa bỏ mặc cảm, tự tin vươn lên làm lại cuộc đời mới và đóng góp sức mình cho xã hội. Đó là câu chuyện của những người hoàn lương ở huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang

 Trước đây anh Trần Hoàng Long, trú khu phố Cư xá thị trấn Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang do thiếu hiểu biết về pháp luật, trong phút giây thiếu kiềm chế, anh đã trả giá bằng 7 năm tù về tội hiếp dâm. Sau 4 năm rưỡi chấp hành tốt tại trại giam anh Long trở về với gia đình với đôi bàn tay trắng, không nghề nghiệp. Anh những tưởng cánh cửa tương lai của mình đã khép lại.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của anh Long, chính quyền địa phương cùng lực lượng Công an và người thân thường xuyên động viên, giúp đỡ anh gạt bỏ mặc cảm, cố gắng vươn lên làm lại một con người mới.

Năm 2013, anh tham gia vào ban bảo vệ dân phố với mong muốn góp chút sức mình để giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương và được nhận làm bảo vệ tại nhà máy xi măng với mức lương trên 3 triệu đồng một tháng.

Thành qủa của sự cố gắng vươn lên từ lầm lỗi của anh Long hiện nay anh có được một căn nhà khang trang và được địa phương tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố khu phố Cư Xá, thị trấn Kiên Lương.

Năm 2014, anh Long đã được UBND huyện Kiên Lương tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm. Năm 2015, anh được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở.

 Năm 2012 ông Lê Văn Cầu, SN 1955, trú khu phố Ba Hòn, TT Kiên Lương, sau khi chấp hành xong án tù về tội ăn cắp, ông đã được chính quyền địa phương dang rộng vòng tay giúp đỡ.

Được sự vận động của lực lượng Công an huyện Kiên Lương, ông Cầu đã tham gia vào nghiệp đoàn xe mô tô khách hoạt động tại bến xe thị trấn Ba Hòn huyện kiên Lương, rồi thường xuyên tham gia cùng lực lượng Công an phòng chống tội phạm.  

Những người lẫm lỗi, khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương thường có tâm lý mặc cảm, tự ti; thậm chí còn phải chịu sự kỳ thị của những người xung quanh. Hiểu được điều đó, công an huyện Kiên Lương đã cùng với chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ những con người này vươn lên trong cuộc sống.

Hoàn lương để trở thành người lương thiện không chỉ là khát vọng của những người có một thời lầm lỗi mà còn là mong mỏi của cả cộng đồng. Bởi không chỉ góp phần mang lại bình yên cho xã hội, việc mỗi người lầm lỗi hoàn lương, trở về với con đường sáng còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Song hành trên con đường hoàn lương ấy luôn cần phải có sự tin yêu, lòng vị tha của gia đình và cả cộng đồng

BT
Thăm dò khán giả