Thứ bảy, ngày 17/04/2021 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 4, 03/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những mối họa từ công trình trên cao

(ANTV) - Với tốc độ đô thị hóa chóng mặt, đi đến đâu chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp các công trình nhà cao tầng khang trang, đồ sộ, đang từng ngày mọc lên. Tuy nhiên, các sự cố rơi vật liệu xây dựng khiến nhiều người hoang mang.

Bất an, lo lắng, sợ hãi. Từ lâu, đã trở thành tâm trạng chung, của những người tham gia giao thông, khi đi qua những tuyến đường có công trình đang xây dựng. Sự sợ hãi này lại càng tăng lên, khi mới đây, một thanh sắt trong hệ thống giàn giáo của công trình đang thi công trên đường Lê Văn Lương - Hà Nội, bất ngờ rơi trúng 3 xe máy đang lưu thông, khiến 1 người phụ nữ tử vong.

Sự việc khiến nhiều người dân, trong đó có cộng đồng mạng xã hội bức xúc, vì sự cẩu thả trong thi công của chủ đầu tư.

Facebook Nghĩa Lê Văn: "Kiểu làm ăn cẩu thả thiếu trách nhiệm, thiếu kỷ luật an toàn lao động, đáng báo động việc xây dựng các công trình tại Hà Nội."

Facebook Thresh: "Quá nguy hiểm. Hà Nội còn rất nhiều công trình như vậy, mong chính quyền thanh tra rà soát lại toàn bộ, không để sự việc đáng tiếc như vậy xảy ra lần nữa."

Facebook Lâm khánh Thiên: "Vấn đề an toàn tại các công trình thi công phải thắt chặt hơn nữa. Ai dám chắc các vụ việc tương tự lại không tiếp diễn."

Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, đông đảo cư dân mạng đều lên tiếng lên án chủ đầu tư, bởi đây không phải là tai nạn đầu tiên, liên quan đến rơi vật liệu xây dựng xảy ra gây nên những hậu quả thương tâm.

Ngành xây dựng chiếm đến 1/3 số vụ tai nạn lao động và có xu hướng gia tăng

Năm 2013, một chiếc cần cẩu của công trường tại quận Hà Đông - Hà Nội, đang cẩu thùng sắt đựng cát khoảng hơn 1 tấn, bất ngờ đứt, rơi xuống, khiến một người đi đường tử vong.

Năm 2014, tại công trình thi công tuyến đường sắt trên cao đoạn Hà Nội – Hà Đông. Chiếc cần cẩu bị đứt cáp, khiến bó sắt lớn rơi xuống ngang đường, đè trúng 3 xe máy đang lưu thông. Một người thiệt mạng, 2 người khác nguy kịch.

Năm 2018, khi công trình cao ốc Xi Grand Court đang xây dựng trên đường Lý Thường Kiệt, Quận 10, TPHCM, một công nhân bất cẩn làm rơi thanh thép dài từ trên cao xuống, khiến một người bị thương nặng.

Cũng trong năm 2018, cần cẩu tại công trình cao ốc tại đường Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội đứt cáp, rơi xuống làm 3 người bị thương.

Và còn rất nhiều sự việc mất an toàn xây dựng khác. Sau mỗi tai nạn do rơi vật liệu xây dựng xảy ra, thì câu chuyện được bàn nhiều hơn cả vẫn là: ai phải chịu trách nhiệm đối với vụ tai nạn? Xử lý trách nhiệm tập thể hay cá nhân có liên quan như thế nào? Tai nạn rồi bàn, bàn rồi lại tai nạn. Vậy mà cho đến nay, các công trình vẫn vô tư xây dựng trên đầu người dân, không hề có một hành lang an toàn. 

Cư dân mạng cho rằng, những sự việc này xảy ra, không chỉ do chủ đầu tư của các công trình xây dựng bất cẩn, không thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong xây dựng, mà còn  thiếu trách nhiệm, thờ ơ với tính mạng người dân. Trong khi đó, vai trò kiểm tra, giám sát các điều kiện trong thi công công trình từ phía các cơ quan chức năng đang ở đâu?

 

BT
Thăm dò khán giả