Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 3, 22/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những mô hình hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới

(ANTV) - Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), cả nước đã có 4.665 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 8 tỉnh, thành phố đã có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Để có được kết quả này, nhiều địa phương đã có những kinh nghiệm, cách làm hay trong quá trình thực hiện. 

 

Về đích nông thôn mới từ năm 2017, xã Nam Trung, huyện Nam Sách đã tích cực tạo điều kiện đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ phát triển, phát huy lợi thế của làng nghề truyền thống. Qua đó, không chỉ góp phần tăng nhu nhập cho người dân nông thôn mà còn từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động, giảm dần tỷ trọng lao động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Bền, Chủ tịch UBND xã Nam Trung, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương cho biết: "Đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM địa phương chúng tôi có thuận lợi là có làng nghề do vậy chuyển dịch cơ cấu kinh tế là chúng tôi phát triển rất mạnh. Đến nay về nông nghiệp chúng tôi chỉ còn dưới 2% thôi, công nghiệp, tiểu thủ công nghiêp chiếm 45% và dịch vụ là chiếm 35% trong cơ cấu kinh tế. Trong những năm qua thì nhiều công ty, nhiều hộ sản xuất kinh doanh tiến hành đầu tư, tạo ra nhiều việc làm và thu nhập cho bà con nông dân."

Còn với Nam Định, một trong 2 tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, một trong những kinh nghiệm quý báu nhất đó chính là dựa vào sức dân, khơi dậy và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, đến hết năm 2018, Nam Định không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Hoàng Đức Viện, Chủ tịch UBND Xã Hải Châu, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho biết: "Đối với Hải Châu thì thực hiện tốt công tác dân chủ trong công tác xây dựng nông thôn mới và cái này cũng đã được phát huy trong nhân dân và nhân dân được tham gia, họp bàn, và được bàn bạc để thực hiện các công việc trong nông thôn mới."

Ông Nguyễn Sinh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cho biết: "Người dân nông thôn sẽ là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới với phương châm dân cần, dân biết, dân bàn, dân làm, dân giám sát và dân thụ hưởng. Phương châm nữa là người dân làm và nhà nước hỗ trợ từ đó tạo ra sự đồng thuận."

Mỗi địa phương có đặc thù riêng về vị trí địa lý, đặc điểm dân cư cũng như thế mạnh và khó khăn khác nhau, vì vậy, trong xây dựng nông thôn mới mỗi nơi lại có những cách làm riêng, phù hợp... Song, mục tiêu cuối cùng vẫn là hướng tới chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nông dân ngày càng tốt hơn.

BT
Thăm dò khán giả