Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:31, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những mảnh đời trở về từ bên kia biên giới

(ANTV) - Nhu cầu tìm việc làm là chính đáng, nhất là với người dân vùng nông thôn còn gặp khó khăn, nhưng đi lao động bằng cách vượt biên trái phép là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự và quy chế bảo vệ biên giới, mà hệ lụy của nó đem lại thì không nhỏ, thậm chí nhiều người đã phải trả giá đắt bằng cả tính mạng của mình.

 
Vượt biên trái phép đi làm thuê những tưởng cuộc đời sẽ thay đổi, làm giàu ở bên kia biên giới. Song, thực tế thì không như mong đợi chưa kịp đặt chân lên mảnh đất hứa, chị Lò Thị Thiểu và những người đi cùng đã bị bắt vì đi lao động "chui".
 
Sau nhiều tháng bị tạm giữ, trở về quê hươngcái mà những người vượt biên trái phép như chị nhận được là nghèo vẫn hoàn nghèo.
 
Chị Lò Thị Thiểu, Thôn Bản Khinh, xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái tâm sự, nghèo quá, nợ nhiều bảo đi sang bên kia làm ăn để trả nợ, nhưng mà về vẫn thế còn nợ nhiều hơn, hối hận, không bao giờ dám đi nữa.
 
Giống như chị Lò Thị Thiểu, anh Hà Văn Bao cũng ôm ước nguyện thay đổi cuộc sống bằng cách vượt biên trái phép. Mơ ước về một tương lai tươi sáng bên kia biên giới không thấy chỉ có các khoản nợ vay mượn.
 
Anh Hà Văn Bao, thôn Bản Lầm, xã Sơn Dương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái chia sẻ, minh cảm thấy quá trình thời gian đi làm phí công sức , không được tiền về nhà cho con, con vẫn phải ăn bám ông bà, nợ nhiều, hối hận nghĩ mà rơi nước mắt.
 
Lực lượng công an tuyên truyền hệ lụy của việc vượt biên trái phép
Chỉ riêng 10 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh Yên Bái có hơn 400 trường hợp vượt biên trái phép.Dù đã được tuyên truyền về những hệ lụy của vượt biên trái phép, thế nhưng, ước mơ làm giàu, vươn lên thoát nghèo vẫn khiến họ bất chấp nguy hiểm vượt biên, để rồi đều vỡ mộng và trở thành con nợ, thậm chí mất mạng.
 
Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Cảnh, Phó trưởng Công an huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho rằng, trình độ nhận thức nó còn hạn chế, thiếu việc làm ổn định, ở đây chủ yếu công việc là nương rẫy, một năm hai vụ ngoài ra không biết làm gì, thời gian nông nhàn cho nên khi mà nói có công ăn việc làm ở bên đó có việc làm trả lương hậu hĩnh , trả ngày công cao thì bà con mình tưởng như thế là có thu nhập nên bà con mình rủ nhau cùng đi, sang bên đó gặp rất nhiều khó khăn, đi lại ngôn ngữ bất đồng, phong tục tập quán và đặc biệt là cơ quan công an Trung Quốc bắt, khai thác để đuổi nhiều người ra về với hai bàn tay trắng.
 
Hậu quả của việc vượt biên trái phép là quá rõ ràng.Những bài học cay đắng từ sự thiếu hiểu biết. Giờ đây, mong muốn duy nhất của những người này có lẽ là làm gì để nuôi con và trả nợ. 
 
Thăm dò khán giả