Chủ nhật, ngày 08/12/2019 - 23:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 2, 18/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng bình giữ nhiệt

(ANTV) -Bình giữ nhiệt đang là vật dụng ngày càng trở nên quen thuộc với mọi người, nhất là phong trào đồ ăn, đồ uống home made, tức là những món ăn nhà làm đang được nhiều người hưởng ứng, bới những lợi ích cho sức khỏe. Nắm bắt được thị hiếu này của người tiêu dùng, thị trường bình giữ nhiệt hết sức phong phú, đa chủng loại, kiểu dáng cũng như giá cả.

 

Đúng như tên gọi bình giữ nhiệt là một đồ dùng có khả năng giữ nhiệt độ cho đồ ăn, thức uống… đảm bảo nguyên vẹn như ban đầu trong thời gian từ 12 – 24 giờ đồng hồ tùy vào chất lượng giữ nhiệt của mỗi loại bình cũng như công nghệ sản xuất của từng hãng. Bình giữ nhiệt hiện nay đang được nhiều người ưa thích sử dụng, đặc biệt là học sinh và nhân viên văn phòng bởi sự nhỏ gọn, tiện dụng.
 
Dạo quanh một vòng thị trường có thể thấy, không khó để tìm được một chiếc bình giữ nhiệt, từ các cửa hàng tạp hóa, các trang bán hàng online, hay trung tâm điện máy, đều có thể mua được sản phẩm này. Hình thức, chủng loại, chất liệu và mẫu mã vô cùng đa dạng, chưa kể đến mức giá cũng khác nhau, từ vài chục nghìn đến cả triệu đồng. Điều này cũng khiến người tiêu dùng phải phân vân khi chọn lựa.
 
Bình giữ nhiệt giá rẻ không đồng nghĩa là tốt và đảm bảo cho sức khỏe
 

 

Đứng trước ma trận các thương hiệu bình giữ nhiệt, giá cả lại chênh lệch khá lớn, vài chục nghìn đến cả triệu đồng. Liệu giá cả có ảnh hưởng đến chất lượng của bình giữ nhiệt hay không, phải chăng bình càng đắt thì chất lượng càng tốt. Chưa hẳn như vậy đâu MC1 ạ, một sản phẩm dành cho người tiêu dùng trước tiên cần phải có xuất xứ rõ ràng, và riêng đối với sản phẩm bình giữ nhiệt, điều quan trọng là cần sử dụng đúng cách, phù hợp từng loại bình, để tránh những tác hại không đáng có
 
Trên các trang bán hàng, chỉ cần gõ từ khóa "bình giữ nhiệt" là sẽ được trả hàng trăm nghìn kết quả với giá cả thì vô cùng sôi động, có những mức giá chỉ vài chục nghìn, một mức giá khá rẻ để nhiều tầng lớp người tiêu dùng có thể sở hữu. Tuy nhiên, với những sản phẩm bình giữ nhiệt này, thông tin về xuất xứ, hay khuyến cáo cách sử dụng đều chung chung, không rõ ràng, hầu hết do người bán hàng tự cung cấp.
 
Mua hợp túi tiền, dùng theo ý thích cá nhân là cách sử dụng bình giữ nhiệt của đa số người tiêu dùng. Ít ai biết rằng, bình giữ nhiệt với  chất liệu, cấu tạo khác nhau, sẽ đem lại hiệu quả giữ nhiệt cũng như chức năng sử dụng hoàn toàn khác nhau. Bình giữ nhiệt đạt tiêu chuẩn, thông thường lớp giữ nhiệt là môi trường chân không, lõi bình là thép không rỉ 304. Vì lợi nhuận, nhiều địa gia công bình giữ nhiệt đã thay thế bằng những chất liệu khác tiết kiệm chi phí hơn, và tất nhiên chất lượng bình sẽ kém đi.  Chính vì vậy, khi bảo quản loại thức ăn, đồ uống không phù hợp với chất liệu của bình giữ nhiệt, sẽ gây nên những phản ứng gây tác hại cho sức khỏe.
 
PGS, TS Lê Thu Quý, Giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ hàn và xử lý về mặt, Viện nghiên cứu Cơ khí Việt Nam cho biết, thức ăn rất đa dạng, có loại mang tính acid chua hoặc chứa nhiều muối có khả năng tác động với thành phầm kim loại gây nên bất lợi cho sức khỏe. Những sản phẩm có chất lượng tốt nhà sản xuất đều khuyến cáo cho người tiêu dùng. Phần tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn là phần trong cùng, nếu bằng inox cũng có nhiều chất lượng khác nhau, loại phù hợp là inox 304, 306 nhiều lúc vì giảm giá thành nhà sản xuất đã dùng những loại rẻ hơn, nhưng khi dùng thức ăn nóng gây nên tác động không tốt với sức khỏe
 
Một số bình giữ nhiệt được làm từ inox do Trung Quốc sản xuất chứa chất amiang và một số kim loại nặng khác có khả năng gây bệnh ung thư. Đây là thông tin cảnh báo chính thức do các cơ quan chức năng của Trung Quốc mới công bố. Thông tin này đã khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo lắng bởi không ít loại bình giữ nhiệt này được nhập lậu và bày bán khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có cơ quan chức năng nào ở Việt Nam chính thức có thông tin về vấn đề này. Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên tạm dừng sử dụng các loại bình có giá thành rẻ; không có xuất xứ hướng dẫn sử dụng rõ ràng.
 
 Làm thế nào để sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách
 

 

Không thể phủ nhận giá cả của cá loại bình giữ nhiệt trên thị trường hiện nay ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn của khách hàng. Tuy nhiên, chúng ta không thể chỉ quan tâm đến giá cả, bởi tiền nào thì của ấy.
 
Bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm có xuất xứ tem nhãn rõ ràng, việc sử dụng sản phẩm bình giữ nhiệt đúng cách để đảm bảo chất lượng thực phẩm và có lợi cho sức khỏe, mới là điều vô cùng quan trọng. Ngay sau đây sẽ là những lưu ý cơ bản:
 
- Rửa bình bằng dung dịch ít chất tẩy như nước rửa bát hoặc nước rửa bình sữa cho trẻ em.
 
- Mỗi lần sử dụng xong súc rửa sạch với những dụng cụ chuyên dùng ví dụ như những loại chổi cọ dài.
 
- Bình giữ nhiệt có thể đựng cả nước nóng và lạnh, nhưng không nên thay đổi đột ngột, để bình nghỉ thời gian tối thiểu là 15’.
 
- Bình sử dụng inox 304 có độ an toàn cao nhất.
 
- Không nên đựng các loại nước trái cây có độ acid nhiều như, cam, chanh táo.
 
- Không để bình giữ nhiệt trong lò vi sóng hay tủ lạnh
 
- Khi bình giữ nhiệt bị va đập, móp méo thì không nên tiếp tục sử dụng.
 
 
Thăm dò khán giả