Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 26/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những lưu ý khi di chuyển trong đợt cao điểm

(ANTV) -Thời điểm nhu cầu đi lại tăng đột biến trong những ngày cao điểm cũng là thời điểm người dân dễ gặp phải những thiệt thòi không đáng có khi đi lại trong những ngày này. Ngay sau đây sẽ là những lưu ý cơ bản để người dân có thể đi lại an toàn và thuận tiện trong những ngày này.

 

Thứ nhất, không nên bắt xe dọc đường. Tình trạng bắt xe dọc được từ lâu đã trở thành vấn nạn nhức nhối tại các thành phố lớn thể nhưng vẫn không có biện pháp hiệu quả để giải quyết dứt điểm.
 
Xe thì vẫn cứ chạy như rùa bò gây mất trật tự an toàn giao thông. Người dân thì vẫn thói quen "Tiện", mà bỏ qua tất cả. Vậy khi tiện như thế hành khách có thể gặp những thiệt thòi gì?
 
Ông Nguyễn Tất Thành,Giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, thứ nhất là cái quyền lại bảo hiểm, khi mà đi lại trên đường có vấn đề gì xảy ra hành khách sẽ không được hưởng. Ra ngoài thì các xe nó rất tùy tiện, thứ nhất là về cái thái độ phục vụ. Thú 2 là nó vòng vo nhiều dẫn đến có thể là mình tính toán đi sớm nhưng cuối cùng lại đi muộn. Nó sai cái lộ trình của mình đi. Cái thứ 3 là không đảm bảo quyền lợi của hành khách do đó thì cũng khuyến cáo hành khách khi có nhu cầu đi lại thì hãy vào bến mua vé. Chúng tôi sẽ đảm bảo quyền lợi của hành khách trong suốt lộ trình di chuyển.
 
Ngoài ra, đây cũng là thời điểm các nhà xe thường xuyên vi phạm các quy định như nhồi nhét khách, tăng giá vé trái quy định, trả khách không đúng nơi cam kết. Nếu là nạn nhận của cá trường hợp này, hành khách cần báo ngay đến đường dây nóng của Sở GTVT các tỉnh thành để đòi lại quyền lợi chính đáng của bản thân.
 
Còn đối với vé tàu, hiện nay do những thay đổi trong hình thức đi tàu nên hành khách buộc phải xuất trình chứng minh thư và những số liệu phù hợp với thông tin đặt vé mới được lên tàu. Vì vậy, hành khách nên thận trọng để tránh mua phải vé giả.
 
Bà Trần Thị Thanh Hương, Trạm phó trạm vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, khi đi tàu hành khách nhớ mang theo các giấy tờ tùy thân để tránh những sai xót trong thông tin cũng như tránh mua phải vé giả thì nên mua ở những trang Web chính thức của ngành đường sắt và các đại lý của ngành đường sắt để để tránh mua phải vé giá, vé không hợp lệ dẫn đến việc không đi được tàu.
 
Ngoài ra trong những ngày cao điểm cũng là thời điểm tình trạng trộm cắp, móc túi có những diễn biến phức tạp. Người dân nên cẩn trọng ở trong suốt quá trình đi, đặc biệt là những khu vực lên xuống xe khách để tránh tình trạng xe ôm chèo kéo, tạo cơ hội cho tội phạm trộm cắp.
 
Mật độ phương tiện gia tăng đột biến trong những ngày cao điểm
 

 

Ngày nghỉ Tết đang đến gần, kéo theo đó mật độ phương tiện ngày một tăng trong những ngày từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong những ngày cao điểm người dân về quê nghỉ lễ, vậy những lưu ý khi di chuyển trong những ngày cao điểm đó là gì?
 
Ngay sau đây sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích. Biết đâu chỉ vài ngày nữa thôi quý vị và các bạn sẽ cần đến nó cho một chuyến đi an toàn và thông suốt.
 
Thứ 1: Chọn ngày và thời gian di chuyển phù hợp.
 
Theo tiền lệ hàng năm thì những ngày từ 21 đến 23, từ 28 đến 30/12 âm lịch và từ mùng 5 đến 7 tháng giêng sẽ là 3 đợt có mật độ phương tiện di chuyển lớn nhất trên tất cả các tuyến đường.
 
Khung thời gian có lưu lượng phương tiện lớn nhất. Sáng từ 7 - 9h, trưa từ 11h đến 13h, chiều từ 16h đến 20h.
 
Thứ 2: Những tuyến đường thường xuyên ùn tắc.
 
Đó là những tuyến đường trục xuyên tâm các thành phố lớn.
 
Các tuyến Vành đai, các đoạn giao cắt đầu cửa ngõ ra vào thành phố.
 
Các tuyến cao tốc, quốc lộ và những tuyến đường có bến xe.
 
Các bến xe, nhà ga trên cả nước lên kế hoạch phục vụ người dân về nghỉ lễ
 

 

Trong những ngày cao điểm người dân về nghỉ lễ, thì nỗi lo nhất của người dân trong những ngày này đó là không mua được hay gặp rất nhiều khó khăn khi tìm mua vé tàu vé xe. Rút kinh nghiệm từ những lần phục vụ người dân ở những kỳ nghỉ lễ trước đây. Các bến xe, nhà ga trên cả nước đã sớm lên phương án cho những đợt cao điểm này. Để đảm bảo cho người dân đi lại dễ dàng và thuận tiện khi mà nhu cầu gia tăng đột biến trong những ngày sát kì nghỉ lễ.
 
Tại Hà Nội, ngay từ rất sớm, các bến xe khách lớn trên địa bàn đã lên kế hoạch tăng cường số lượng xe và tần suất chuyển trong 3 đợt cao điểm.
 
Theo đó Hà Nội sẽ tăng cường khoảng 2300 lượt xe để phục vụ người dân trong 2 dịp cao điểm Tết Dương Lịch và Nguyên Đán năm nay.
 
Ông Trần Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch, Đầu tư và Công nghệ, Cty Cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, chúng tôi cũng đã làm việc với các đơn vị vận tải, đang hoạt động tại các bến . Dự kiến trong dịp Tết Dương lịch sẽ tăng cường 100 lượt còn âm lịch tăng cường 2200 lượt xe trên cả 3 bến xe lớn. Chúng tôi cũng khuyến cáo với các nhà xe là cố găng bình ổn giá dịch vụ vé hành khách để phục vụ trong dịp Tết Dương lịch và Âm lịch.
 
Còn tại Tp. HCM, nỗi lo thường trực của người dân đó là không mua được vé tàu Tết. Tính đến thời điểm hiện tại, ga Sài Gòn đã bán ra gần 30 ngàn vé tàu và vẫn còn khoảng 70 ngàn vé.
 
Ông Lê Quốc Trung, Phó tổng giám đốc cty Vận tải đường sắt Sài Gòn nói,chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi tình hình nhu cầu hành khách để chúng tôi có thể tăng thêm tàu nối thêm toa xe trong điều kiện có thể.
 
Còn tại Ga Hà Nội, do hiện ngành được sắt đã tổ chức nhiều phương thức bán vé khác nhau nên đã có rất đông người dân đặt vé trước cho 2 dịp cao điểm này.
 
Bà Trần Thị Thanh Hương, Trạm phó trạm vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, tuyến phía Nam đi suốt Hà Nội Sài Gòn và ngược lại có 5 chuyến tàu, vào ngày Tết những ngày cao điểm nhất chúng tôi cũng lập thêm 5 đến 7 chuyến tàu. Để làm sao phục vụ tối đa lượng hành khách đi lại dịp Tết còn các tuyến phía Nam cao điểm như tuyến Vinh chúng tôi cũng lập thêm tàu vào những ngày cao điểm sát Tết để làm sao phục vụ tối đa lượng hành khách. Còn các tuyến phía Tây như Lào Cai, Hải Phòng, Đồng Đăng, Quán Triều thì chúng tôi cũng nối thêm xe tối đa chiều dài đoàn tàu làm sao đáp ứng được hành khách có nhu cầu đến ga có thể mua được vé đi tàu.
 
Không lo ngại thiếu vé tàu tuy nhiên người dân cũng nên sớm lên kế hoạch và đặt vé để có được chỗ ngồi ưng ý khi phải di chuyển trong một quãng đường lớn với thời gian dài để tránh mệt mỏi.
 
 

 

Thăm dò khán giả