Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:04, Thứ 6, 01/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những lá thư từ tuyến lửa

(ANTV) - Để đi tới ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, các thế hệ người Việt Nam, trong đó có lớp lớp thế hệ công an đã không tiếc tuổi thanh xuân, sẵn sàng xếp bút nghiên lên đường ra trận. 40 năm đã trôi qua kể từ ngày Chiến thắng vĩ đại 30-4-1975, nhưng chúng ta không bao được phép lãng quên những cống hiến hy sinh thầm lặng của hàng vạn người để làm nên ngày toàn thắng.

"Thôi tạm ghi vài dòng ba gửi

Mong thư này đến vội tới nơi

Còn ba vẫn khỏe vẫn vui

Hăng hái công tác ở nơi Đảng cần

Đường tuy xa gót chân chưa vẹt

Đạn bom vẫn đến, dốc cao vẫn trèo

Con hãy cố làm theo ba dạy

Nghe mẹ bà cố gắng học hành

Để rồi tiếp bước trưởng thành

Lớn lên theo bước cha anh làm người".....

Đó là những dòng thư và cũng là những lời dặn dò cuối cùng mà chị Nguyễn Thị Tú, khi đó mới 7 tuổi nhận được từ người cha thân yêu của mình đang chiến đấu tại chiến trường Bình Thuận. Gian khổ, hiểm nguy nhưng những dòng thơ của người chiến sỹ, liệt sỹ Công an Nguyễn Văn Bảo gửi về từ tuyến lửa, vẫn tràn đầy tinh thần yêu nước sự lạc quan cách mạng.

Chị Nguyễn Thị Tú, Con gái Liệt sỹ công an Nguyễn Văn Bảo chia sẻ: Trong những hoàn cảnh cực kỳ khó khăn như hành quân, ăn ngủ trong rừng. Nhưng ông vẫn lạc quan và vẽ ra một khung cảnh mà thực sự rất mơ mộng. Tôi nghĩ chỉ những người cách mạng, yêu nước sâu sắc thì mới có được tinh thần lạc quan như thế. Thư ông gửi về là niềm vui của cả xóm, cả gia đình. Mọi người truyền tay nhau đọc đến nát cả bức thư.
    
Những kỷ vật của một thời rực màu hoa lửa, không phải là của riêng ai, mà là câu chuyện gửi lại mai sau của bao gia đình đã mãi mãi mất đi người thân, vì sự độc lập tự do của tổ quốc là minh chứng cho tinh thần, ý chí của hàng vạn chiến sỹ công đã ngã xuống trên chiến trường Nam Bộ.

May mắn hơn liệt sỹ Nguyễn Văn Bảo, được chiến đấu cho đến ngày toàn thắng. Nam Bắc sum họp một nhà, với Thiếu tá Quách Trọng Thể, cán bộ công an chi viện cho an ninh khu 10, ba lần bị thương trong chiến tranh mang trong mình chất độc da cam cuộc sống của ông chưa khi nào thanh thản.
    
"Còn đồng đội, người mất người còn, đến bây giờ, nhiều người vẫn còn chưa tìm thấy xương cốt. Đây là một cái nợ của các chú, canh cánh bao nhiêu lần, ba lô đi vào tìm đồng đội mà không thấy" - Thiếu tá Quách Trọng Thể, Cán bộ công an chi viện cho an ninh Khu 10 nói.

Cuộc tổng tiến công nổi dậy năm 1975, mãi là mốc son lịch sử chói lọi của dân tộc. Nhưng song hành cùng với chiến công vang dội đó là những mất mát, hy sinh được đánh đổi bằng máu và nước mắt của bao thế hệ trong đó có những đóng góp lớn lao của lực lượng công an nhân dân.
    
“Mùa xuân trên đất Bắc sao mà tươi đẹp…Nhưng đồng bào miền Nam còn đang bị đế quốc Mỹ tàn sát giết chóc đau thương. Nhiệm vụ của con không thể thờ ơ được…con phải lên đường, làm nhiệm vụ vĩ đại nhưng đầy gian khổ, khó khăn để Nam Bắc chóng được sum họp”. (Trích Thư của Liệt sỹ công an Nguyễn Ngọc Sơn)

BT
Thăm dò khán giả