Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 22:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 5, 05/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những kỹ năng sơ cứu cơ bản các nạn nhân tai nạn giao thông

(ANTV) - Hiện nay, trên mạng internet đăng tải khá nhiều hình ảnh về những vụ tai nạn giao thông trên đường, nhiều vụ trong số đó người bị nạn gần như không nhận được một sự giúp đỡ nào từ phía người dân xung quanh, dẫn đến nhiều vụ tai nạn, dù nạn nhân bị thương không quá nặng như do thời gian dài không được cứu giúp đã dẫn đến tử vong. 

 

Chính vì vậy những kĩ năng cơ bản để sơ cứu các nạn nhân tai nạn giao thông là điều mà ai cũng cần phải biết để có thể cứu sống những người xấu số khác khi không may gặp nạn.

Kỹ năng đầu tiên ngay khi phát hiện có tai nạn, đó là nhanh chóng gọi đến tổng đài cấp cứu 115. Việc gọi sớm hay muộn quyết định, nạn nhân được cấp cứu nhanh hay chậm. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Gọi hỏi để nắm bắt tình trạng nạn nhân. Với người bị nhẹ (hoàn toàn tỉnh táo, không chảy máu, thậm chí đứng dậy được), cần cho nằm nghỉ ngơi, sau đó đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Với người bị nặng (trong tình trạng hôn mê), phải tiến hành sơ cứu theo 3 bước: thông đường thở cho nạn nhân bằng cách hà hơi thổi ngạt; kiểm tra tim, xoa bóp tim và lồng ngực nếu cần thiết và cuối cùng là chuyển ngay đến cơ sở y tế.

Với bệnh nhân nặng, đa vết thương cần sơ cứu cầm máu ngay lập tức

Cầm máu tại chỗ bằng cách lấy ngón tay, nắm tay, khăn hay một cục bông đè mạnh vào vết thương. Đây là động tác rất đơn giản nhưng cầm máu hiệu quả. Không rút dị vật ở bất cứ vết thương nào trên cơ thể. Nhanh chóng đưa đến cơ sở Y tế gần nhất.

Kiểm soát được thở, đảm bảo không mắc nghẹn

Kiểm soát được đường hô hấp cho bệnh nhân, làm đường thở thông thoáng. Nếu đường thở bị tắc nghẽn do đất, cát, răng giả, đờm dãi... phải dùng tay móc ngay ra. Tuyệt đối không cho nạn nhân uống nước. 

Nẹp bó cố định đối với các thương tổn về xương

Với người có tổn thương chân tay như gãy xương tay, chân, phải cố định chi gãy. Gãy chi trên thì lấy khăn làm máng treo tay, nếu là chi dưới thì phải nẹp rồi mới đưa đến bệnh viện. Không nâng cổ nạn nhân, đề phòng chấn thương vùng xương cổ.

Di chuyển nạn nhân đúng cách

Không di chuyển nạn nhân khi chưa cố định cơ thể. Không vận chuyển nạn nhân bằng xe đạp xe máy. Rất dễ gây tổn thương đến xương cổ và xương sống.

 

Thăm dò khán giả