Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:51, Thứ 5, 22/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những khu tái định cư không đường đi của thủy điện Đăk Đrinh

(ANTV) - Dự án Thủy điện Đăk Đrinh trên địa bàn huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã đi vào hoạt động từ năm 2014 đến nay, tuy nhiên một số tuyến đường vào các khu tái định cư thuộc dự án này vẫn chưa được chủ đầu tư triển khai như đã cam kết với địa phương. 

Điều này đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Hiện nay, đường vào các khu tái định cư luôn xảy ra tình trạng lầy lội, gây ách tắc giao thông khiến nhân dân trong vùng dự án thủy điện này hết sức khổ sở.
 
Ngay sau cơn bão số 4 đi qua, tuyến đường dài hơn 9km từ Ủy ban nhân dân xã Sơn Long đến thôn Nước Đốp, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra lầy lội, sạt lở nhiều điểm.  Hơn 120 hộ dân thôn Nước Đốp luôn đối mặt với  tình trạng bị cô lập, nhất là trong mùa mưa bão.
 
Do tuyến đường thường xuyên ách tắc do lầy lội, sạt lở nên việc trao đổi hàng hóa của người dân địa phương cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều nông sản của bà con làm ra rất khó tiêu thụ. Như mỗi cân cau hiện nay bán tại vườn giá trên 15 ngàn đồng thì những người dân thôn Nước Đốp, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây bán chưa đến 10 ngàn đồng. Ngoài khó khăn về tiêu thụ nông sản, thì việc điều trị bệnh, học hành của con em trong thôn cũng gặp nhiều trở ngại.
 
Anh Lê Đình Tuy nói: Trời nắng đi thì còn tạm đỡ chứ trời mưa thì rất khó đi. Bà con đau ốm đi là phải khiêng rất vất vả.
 
Tuyến đường vào khu dân cư Nước Đốp, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây đã được địa phương này phê duyệt kinh phí xây dựng là hơn 30 tỷ đồng. Tuy nhiên qua nhiều năm, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đơn vị chủ quản dự án Thủy điện Đăkring vẫn không bố trí kinh phí nên huyện Sơn Tây không thể triển khai thi công.
 
Ngoài tuyến đường vào thôn Nước Đốp, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam còn nợ huyện Sơn Tây hơn 45 tỷ đồng để xây dựng 3 tuyến đường khác vào các khu sản xuất; hệ thống điện và điểm trường mần non thôn Nước Đốp, xã Sơn Long.
 
Ông Đinh Quang Ven – Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đề nghị dự án sớm bố trí kinh phí để người dân, trường học có đường đi và có điện để sinh hoạt thực hiện các hạng mục an sinh xã hội. Theo nguyên tắc nơi ở mới phải tốt hơn hoặc bằng ở cũ nhưng dự án triển khai không tốt gây bức xúc cho nhân dân rất nhiều.
 
Mỗi khi vào mùa mưa bão là người dân ở các vùng tái định cư thuộc dự án thủy điện Đăk Đrinh trên địa bàn huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi thường xuyên bị cô lập và luôn trong tình trạng thiếu lượng thực. Và không biết đến bao giờ người dân ở vùng thủy điện mới có cuộc sống thật sự thoát khổ, ổn định cuộc sống như đúng mục tiêu đề ra của dự án là “vùng tái định cư mới phải có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng