Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 10:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:56, Thứ 7, 18/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những hệ lụy tiềm ẩn từ mạng xã hội

(ANTV) - Đã có nhiều cảnh báo về những mối nguy cơ từ việc sử dụng mạng xã hội,  nhưng thời gian gần đây vẫn có nhiều hành vi vi phạm pháp luật xuất phát từ mạng xã hội. 

Không khó để nhận thấy sự bùng nổ công nghệ thông tin trong cuộc sống xã hội hiện nay, đặc biệt sự lan tỏa mạnh mẽ của các trang mạng xã hội như: facebook, instagram, zalo…ngày càng có số lượng truy cập đông đảo và thường xuyên.

Mạng xã hội như một trang web mở với nhiều ứng dụng giải trí khác nhau, thông qua các tương tác của thành viên trong cộng đồng đó, cùng kết nối với nhau tạo nên một mạng lưới truyền tải thông tin rộng lớn. Đối tượng sử dụng mạng xã hội không phân biệt lứa tuổi, giới tính, quốc gia vì vậy thu hút hàng triệu người sử dụng.

Tác dụng của các trang mạng xã hội thì đã rõ, nhưng bên cạnh đó cũng đã để lại những hệ lụy cần được quan tâm. Thời gian gần đây trên địa bàn cả nước xuất hiện nhiều clip đánh nhau, giải quyết mâu thuẫn được chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ và lượng người xem rất cao, mà hầu hết nguyên nhân là vì “lời qua tiếng lại” hay do lừa đảo trên Mạng xã hội.

Mới đây, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã xảy ra vụ án, xuất phát từ mâu thuẫn khi nói chuyện trên mạng xã hội facebook, cho rằng Lê Duy Vỹ ( 15 tuổi, trú Q.Hải Châu) mạt sát mình nên đối tượng Huỳnh Hữu Như Minh (16 tuổi, trú Q.Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đã tập hợp đồng bọn là bạn bè quen biết qua mạng xã hội cùng nhau dùng hung khí tìm chém Vỹ gây tỷ lệ thương tích là 49%. Điều đáng nói là các đối tượng gây án trong độ tuổi vị thành niên nhưng đã có hành vi mang tính chất côn đồ.

Đó là một trong hàng chục vụ phạm pháp hình sự xảy ra trong thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, mà nguyên nhân chính xuất phát từ việc lợi dụng mạng xã hội để làm những việc không đúng. Những năm gần đây, mạng xã hội ra đời với mục đích tốt đẹp là kết nối mọi người, kết nối cộng đồng xã hội.

Tuy nhiên việc sử dụng mạng xã hội mang lại tác động ra sao lại tùy thuộc vào mỗi người. Biết kết nối đúng cách không chỉ mang lại đời sống tinh thần phong phú mà còn giúp mỗi người kết nối với cộng đồng xã hội một cách tích cực hơn, nếu sử dụng không đúng thì sẽ tác động ngược lại.

Qua đây, đề nghị các ngành chức năng cần có biện pháp quản lý các trang mạng xã hội nhằm đưa việc sử dụng này đi đúng với mục đích của nó.

BT
Thăm dò khán giả