Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 07:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 3, 14/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những hành vi cản trở cuộc chiến chống đại dịch

(ANTV) - Giãn cách xã hội là để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch. Song, giữa lúc cả nước gồng mình chống dịch, vẫn có những thành phần lơ là, thiếu trách nhiệm vì cái tôi ích kỷ cá nhân. Tất cả những hành vi tiêu cực, chống đối, thách thức cơ quan chức năng đều là vô pháp, lệch chuẩn, thiếu văn hóa, sẽ gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh và tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự.

Đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 để vu vạ cho người khác

Vì mâu thuẫn cá nhân trên mạng xã hội, đối tượng Đinh Vĩnh Sơn, 27 tuổi, trú tại xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã lập facebook giả, đăng thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 tại TP Đà Lạt để vu vạ cho người khác. Thủ đoạn nham hiểm của Sơn đã bị phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lâm Đồng vạch trần và Sơn đã bị khởi tố để điều tra về tội danh đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

 

Sáng ngày 1/4, phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện một tài khoản facebook có tên “Hồ Hoàng Duy” đăng tải trong nhóm facebook cộng đồng “Việc làm thêm học sinh, sinh siên Đà Lạt” bài viết có nội dung: “… Đà Lạt có 3 ca nhiễm Covid-19, trong đó 1 ca đã tử vong lúc 4h sáng nay, 2 ca còn lại đang được cách ly…”. Ngay sau khi đăng tải khoảng 15 phút bài viết này đã nhận được rất nhiều lượt bình luận, chia sẻ. Dù sau đó chủ tài khoản Facebook đã xóa bài, khóa tài khoản.

Xác định đây là thông tin giả, gây hoang mang dư luận, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh của cả nước, Công an tỉnh Lâm Đồng lập tức tiến hành xác minh. Lực lượng chức năng đã mời anh Hồ Hoàng Duy, 29 tuổi trú tại khu Đa Phú, phường 7, TP Đà Lạt đến cơ quan công an để làm việc và xác định anh Duy không phải là chủ tài khoản Facebook “Hồ Hoàng Duy” đã đăng thông tin nêu trên. Đến ngày 7/4, Công an tỉnh Lâm Đồng xác định  người đăng tin giả về dịch bệnh Covid-19 qua tài khoản facebook “Hồ Hoàng Duy” là Đinh Vĩnh Sơn.

Sơn khai nguyên nhân của sự việc này là do giữa Sơn và anh Hồ Hoàng Duy có mâu thuẫn trong quá trình sử dụng mạng xã hội facebook. Để trả thù, đầu tháng 3/2020 Sơn lập 1 tài khoản Facebook giả, chỉnh sửa các thông tin, đăng tải hình ảnh cá nhân của anh Hồ Hoàng Duy lên tài khoản facebook giả cho trùng khớp với tài khoản thật của anh Hồ Hoàng Duy. Sáng ngày 1/4 Sơn dùng tài khoản facebook giả đăng bài viết sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 như đã kể trên để vu vạ cho anh Hồ Hoàng Duy. Trưa ngày 2/4 Sơn tiếp tục vào tài khoản giả để trả lời các bình luận rồi xóa tài khoản.

Cơ quan Công an đã kết luận, thông tin Sơn đăng tải là giả, hiện TP Đà Lạt chưa có ca lây nhiễm Covid-19. Xét hành vi của Sơn là nguy hiểm, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, ngày 10/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đinh Vĩnh Sơn để điều tra về hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

BT
Thăm dò khán giả