Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 17:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 4, 02/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những hành vi bị cấm trong Luật An ninh mạng

(ANTV) - Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, trong đó, nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến người sử dụng mạng xã hội.

Luật An ninh mạng cấm người sử dụng Internet:
 
- Hoạt động mại dâm, tệ nạn, xã hội, mua bán người.
 
- Đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác.
 
- Phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng.
 
- Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.
 
- Cố ý nghe, ghi âm, ghi hình trái phép các cuộc đàm thoại.
 
- Tuyên truyền, quảng cáo, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật.
 
Đặc biệt, luật An ninh mạng cấm người sử dụng Internet đăng tải nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như: Xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.
 
Luật cũng cấm thông tin trên không gian mạng với nội dung:
 
- Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người để gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh trật tự.
 
- Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác.
 
- Cấm thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.
 
Người nào có hành vi vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Để tránh cho mình có thể vi phạm luật an ninh mạng, người dân cần tìm hiểu kỹ về luật này. 
 
Các nhà mạng chuẩn bị thử nghiệm mạng 5G trong năm 2019  
 

 

Thông tin tiếp theo có thể sẽ giúp ích cho nhiều tổ chức, cá nhân lên kế hoạch đón đầu thành tựu khoa học công nghệ sắp được đưa vào thử nghiệm này. Đó là việc trong năm nay, Việt Nam sẽ triển khai thử nghiệm mạng 5G và trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới thực hiện việc này. 
 
Đến nay, 3 nhà mạng: Viettel, MobiFone, VNPT cho biết đã sẵn sàng thử nghiệm mạng 5G vào năm 2019 và chỉ còn đợi giấy phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông. Công nghệ này khi áp dụng sẽ có tốc độ dữ liệu nhanh gấp nhiều lần 4G hiện tại và độ trễ cực thấp.
 
Điều này sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp công nghệ và đáp ứng xu hướng tất yếu, nhất là khi Chính phủ đang muốn đẩy mạnh việc xây dựng nền kinh tế số và các mô hình đô thị thông minh. Tuy nhiên, các nhà mạng cũng tỏ ra thận trọng với vấn đề đảm bảo hiệu quả kinh tế khi đầu tư phát triển mạng 5G.
Thăm dò khán giả