Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 01:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 7, 25/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những điều cần biết về cấp biển số xe

(ANTV) -  Sau một thời gian chìm lắng hiện nay tình trạng cấp biển vượt số đang diễn ra. Cử tri (Hải Phòng) đề nghị Bộ Công an có những giải pháp cụ thể chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố thanh tra, kiểm tra quyết liệt vấn đề cấp biển số xe, nhất là biển số xe ô tô nhằm phát hiện, xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân cấp sai quy định.

Để tạo thuận lợi cho người dân và quản lý chặt chẽ việc đăng ký, cấp biển số xe, ngày 12/10/2010, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 36/2010/TT-BCA quy định về đăng ký xe; ngày 11/03/2013, ban hành Thông tư số 12/2013/TT-BCA sửa đổi, bổ sung khoản 3, Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT-BCA; ngày 04/4/2014, ban hành Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe ...

Từ năm 2012, Bộ Công an đã triển khai thực hiện việc cấp, đăng ký biển số xe ô tô trên hệ thống máy vi tính; việc cấp biển số xe được thực hiện theo hình thức bấm số ngẫu nhiên (hệ thống cơ sở dữ liệu đăng ký xe là tuyệt mật, qua nhiều lớp mật khẩu bảo vệ, được quản lý chặt chẽ) để bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng cho tất cả người dân đến đăng ký xe.

Để phục vụ việc bấm số ngẫu nhiên trên máy vi tính, các đơn vị đăng ký xe đã đưa vào hệ thống hàng nghìn biển số để người dân bấm chọn số ngẫu nhiên, ai bấm được biển số nào thì nhận biển số đó, không theo một thứ tự nhất định; do đó có trường hợp số lớn hơn được bấm trước, số nhỏ hơn được bấm sau, không theo thứ tự như trước kia.

Liên quan đến đề nghị thủ tục hành chính đăng ký giấy tờ xe nên đơn giản hơn, nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân tham gia đăng ký dễ dàng của cử tri tỉnh An Giang chúng tôi trả lời  như sau:

Thực hiện cải cách thủ tục hành chính về đăng ký cấp biển số xe theo hướng đơn giản hóa quy trình, thủ tục điều kiện đăng ký, sang tên, chuyển quyền sở hữu và cấp biển số xe, kể cả đối với phương tiện đã qua mua bán nhiều lần; ngày 01/3/2013, Bộ Công an ban hành Thông tư số 12/2013/TT-BCA, sửa đổi, bổ sung Khoản 3, Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT-BCA, ngày 12/10/2010, quy định về đăng ký xe, hướng dẫn thủ tục đăng ký, sang tên, chuyển quyền sở hữu phương tiện là ô tô xe máy.

Ngày 04/04/2014, Bộ Công an ban hành Thông tư số 15/2014/TT-BCA, quy định về đăng ký xe có hiệu lực từ ngày 01/6/2014, thay thế Thông tư số 36/2010/TT-BCA, ngày 12/10/2010, Thông tư số 75/2011/TT-BCA, ngày 17/11/2011 và Thông tư số 12/2013/TT-BCA, ngày 01/3/2013.

Thông tư số 15/2014/TT-BCA đã quy định cụ thể và rút ngắn, đơn giản các thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong đăng ký, chuyển quyền sở hữu phương tiện ôtô, xe máy. Đơn giản hóa các thủ tục về sang tên, chuyển quyền sở hữu phương tiện đối với các trường hợp không tìm thấy chủ sở hữu ban đầu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện việc đăng ký, sang tên, chuyển quyền sở hữu phương tiện.

Theo đó, trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Đồng thời tháo gỡ vướng mắc đối với trường hợp xe đã đăng ký được mua bán qua nhiều người, nhưng do người đang sử dụng xe không thể liên hệ để bổ sung chứng từ chuyển nhượng xe, dẫn đến không có đủ hoặc không có chứng từ chuyển nhượng xe. Cả hai trường hợp này đều được giải quyết đăng ký sang tên di chuyển theo thủ tục đơn giản hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân: chỉ cần tờ khai theo mẫu, có dán bản cà số máy, số khung và có xác nhận của Công an xã, phường, giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và chứng từ nộp lệ phí trước bạ; việc đăng ký sang tên di chuyển khác huyện trong cùng tỉnh, người dân không phải rút hồ sơ gốc...

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các địa phương tổ chức thực hiện nghiêm túc Thông tư số 15/2014/TT-BCA, tạo được sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân. 

Qua đó, cơ quan chức năng cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ. Trường hợp cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Để phục vụ việc bấm sô ngẫu nhiên trên máy vi tính, các đơn vị đăng ký xe  đã đưa vào hệ thống hàng nghìn biển số để người dân bấm chọn số ngẫu nhiên, ai bấm được biển số nào thì nhận biển số đó, không theo một thứ tự nhất định; do đó có trường hợp số lớn hơn được bấm trước, số nhỏ hơn được bấm sau, không theo thứ tự như trước kia.

Việc phát hành sêri biển số xe của Công an địa phương đã thực hiện lần lượt theo thứ tự ký hiệu biển số từ thấp đến cao và sử dụng lần lượt hết 20 sêri của một ký hiệu biển số mới chuyển sang ký hiệu mới. Việc phát hành sêri biển số mới tại địa phương chỉ được tiến hành sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt.

Về ý kiến đóng góp của các cử tri, Bộ Công an sẽ nghiên cứu, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong đăng ký, sang tên, chuyển quyền sở hữu phương tiện là ô tô xe máy, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đồng thời bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự.

Như vậy từ ngày 1.6.2014, Thông tư 15 về đăng ký xe chính thức có hiệu lực. Ngoài việc bán, tặng xe chủ phương tiện phải khai báo với CSGT thì việc mua xe máy điện cũng phải bắt buộc đăng ký.

Xem toàn văn Thông tư 36/2010/TT-BCA

Xem toàn văn Thông tư số 15/2014/TT-BCA

Trả lời bởi : Bộ Công an
Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công an

Thăm dò khán giả