Thứ hai, ngày 01/05/2017 - 11:31 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 6, 08/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những con người khát khao làm lại cuộc đời

(ANTV) - Hành trình để những con người trót sa ngã vào vòng xoáy của ma túy muốn tìm lại chính mình thực sự rất gian nan và đặt ra nhiều thử thách với chính bản thân mỗi người. Tại Hà Nội, trong thời gian qua đã thí điểm mô hình cai nghiện tự nguyện, sau 18 tháng mô hình đi vào hoạt động số người đăng ký cai nghiện tự nguyện đã cao gấp 10 lần người cai nghiện bắt buộc.

Dù đã có vợ con, nhưng  anh Nguyễn Hữu An ở Long Biên, Hà Nội vẫn không tránh được sự cám dỗ của ma túy đá. Đến khi sức khỏe bản thân suy sụp, gia đình đứng trước nguy cơ đỗ vỡ anh mới nhận ra ma túy đá đã cướp đi của anh tất cả. Anh tìm đến con đường cai nghiện ma túy tự nguyện - một hành trình tưởng như rất dễ dàng nhưng lại đặt ra thử thách rất lớn với bản thân anh.

Anh Nguyễn Hữu An chia sẻ: Tôi muốn tránh xa ma túy, làm lại cuộc đời để bớt là gánh nặng của gia đình. Sau cai nghiện ở đây, tôi muốn tìm được việc làm để quên đi quá khứ và làm lại cuộc đời. 

Còn anh Phạm Minh Tuấn ở Tây Hồ, Hà Nội đã 5 năm sa ngã vào con đường nghiện ma túy, không nhớ đã cai nghiện bao nhiêu lần, lần nào anh cũng thất bại. Đó cũng là lý do anh không dám lập gia đình dù đã gần 50 tuổi. Khi biết thông tin về mô hình cai nghiện ma túy tự nguyện, một mình anh khăn gói tìm đến địa chỉ này với một quyết tâm rất lớn. Chưa biết kết quả sau cai nghiện sẽ ra sao nhưng với anh bây giờ, mỗi ngày sống trong môi trường này là một ngày sống có ý nghĩa nhất với anh.

Anh Phạm Minh Tuấn chia sẻ: Tôi không dám nói trước về kết quả của lần cai nghiện này nhưng vào môi trường này cuộc sống rất hòa đồng, anh em trong phòng, cán bộ của Trung tâm rất quan tâm, chia sẻ với nhau. Hiện nay tôi thấy sức khỏe rất tốt, tôi rất quyết tâm để đoạn tuyệt với ma túy.

Phương thức cai nghiện tự nguyện giúp người cai nghiện yên tâm điều trị
vượt qua rào cản kỳ thị, phân biệt đối xử

Hình thức cai nghiện ma túy bắt buộc đặt ra vấn đề các Trung tâm phải quản lý chặt chẽ học viên thì với mô hình cai nghiện tự nguyện, quan niệm về người nghiện ma túy đã thay đổi. Cán bộ tại Trung tâm coi người nghiện ma túy là người bệnh, họ tự nguyện đến Trung tâm để chữa bệnh, phục hồi phục hồi sức khỏe. Đây chính là những động lực rất lớn để người nghiện vượt qua rào cản kỳ thị, phân biệt đối xử.

Anh Lê Giang Long - quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội cho biết: Ngay khi vào Trung tâm chúng tôi đã nhận được mình đang đi điều trị, chữa bệnh chứ không phải đi cai nghiện. Ở đây gọi là Trung tâm nhưng giống như một bệnh viện thu nhỏ. Do đó, chúng tôi rất yên tâm điều trị mà không bị áp lực hay sự kỳ thị nào.

Trong những tiết mục ca nhạc do học viên biểu diễn, lời ca tiếng hát đang cất lên từ chính trái tim những con người khao khát được làm lại cuộc đời. Trên hành trình ấy, họ đang rất cần sự chia sẻ, động viên và những vòng tay nhân ái từ phía gia đình, bạn bè và cộng đồng xã hội.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây