Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 08:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:48, Thứ 6, 01/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những chính sách giao thông có hiệu lực từ năm 2016

(ANTV) - Ô tô phải trang bị bình chữa cháy, đổi mới trong kiểm định ô tô, cấp bằng lái xe số tự động, tạm dừng thu phí đường bộ đối với xe máy... là những chính sách sẽ có hiệu lực tháng 01/2016.

Tạm dừng thu phí đường bộ xe máy

Trước tình trạng hiệu quả thấp, công tác thu phí khó khăn, chưa đồng bộ giữa các địa phương, Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương đã kiến nghị Chính phủ tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy từ 1/1/2016.
Nguyên nhân của việc tạm dừng này là do việc tổ chức thu ở cấp địa phương chưa đồng bộ. Chế tài xử phạt chưa khả thi, khó kiểm soát. Hiện nay, việc thu phí phụ thuộc chủ yếu vào ý thức tự giác của người dân, tuy nhiên ý thức của một bộ phận người dân trong việc chấp hành nghĩa vụ nộp phí sử dụng đường bộ chưa cao.

Ô tô phải trang bị bình chữa cháy

 

Theo đó, kể từ ngày 6/1/2016, ôtô từ 4 chỗ trở lên phải được trang bị một bình bột loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4kg. Các chủ xe không thực hiện đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Kiểm tra, xử lý xe quá tải trọng

Từ 1/1/2016, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ phối hợp tổng kiểm tra, xử lý ô tô chở quá tải trên toàn quốc. Việc kiểm tra, xử lý xe quá tải sẽ được thực hiện trên toàn mạng lưới đường bộ và tại các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc.

Đổi mới kiểm định ô tô

Bắt đầu từ ngày 1/1/2016, Thông tư số 70 về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ GTVT vừa ban hành sẽ chính thức có hiệu lực.
Cụ thể, từ ngày 1/1/2016 sẽ kiểm định xe có biển số đăng ký nhưng mới chỉ có giấy hẹn của cơ quan CSGT, trong khi quy định cũ giấy hẹn phải có dấu của cơ quan đăng ký.
Không yêu cầu chủ xe, lái xe xuất trình giấy chứng nhận chất lượng nhập khẩu khi đưa xe đi lập hồ sơ và kiểm định lần đầu. Các đơn vị đăng kiểm sẽ căn cứ dữ liệu tra cứu trên mạng nhập khẩu tại cổng thông tin điện tử của Bộ GTVT và của Chính phủ để kiểm tra.

Cấp bằng lái xe số tự động

Các trung tâm sát hạch lái xe được phép tổ chức sát hạch, cấp giấy phép lái xe hạng B1 số tự động cho các học viên tính từ thời điểm đăng ký 01/01/2016
Theo đó, hạng B1 số tự động được cấp cho người học lái xe nhưng không hành nghề, cụ thể là: xe số tự động chở người tối đa 9 chỗ ngồi (kể cả người lái), ô tô tải có hộp số tự động chuyên dùng có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn. Đồng thời, người có bằng lái ô tô số tự động sẽ không được điều khiển ô tô số sàn.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng