Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:33, Thứ 5, 26/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những cái chết tức tưởi trên cao nguyên

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai liên tiếp xảy ra 2 vụ giết người, mà thủ phạm đều có biểu hiện của bệnh tâm thần. Đau lòng hơn, nạn nhân chính là những người thân trong gia đình của đối tượng gây án.

Vào 15 giờ ngày 7/3/2016, Puih Kin trú tại xã Ia Khai, huyện Ia Grai đã sát hại vợ là chị Rơ Mah Pyich.

Tại cơ quan điều tra Kin khai nhận: vì thấy chị Pyich đang ôm một người cùng làng tên là Ksor Bim ở vườn điều, Kin dùng cây gỗ đánh mạnh liên tiếp 3 cái vào đầu vợ làm chị Pyich gục chết tại chỗ.

Tuy nhiên, qua điều tra, cơ quan Công an xác định Puih Kin bị hoang tưởng vì thời điểm xảy ra vụ việc, anh Bim hoàn toàn không xuất hiện ở vườn điều. Sau khi mẹ mất, cha vào trại giam, 3 đứa con của cặp vợ chồng này trở nên bơ vơ, phải đến nương tựa nhà người quen là chị Rmah Blam ở cùng làng. Đến nay, các em vẫn chưa hết hãi hùng vì cái chết của mẹ.

Mới đây, phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Gia Lai đã đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Rơ Mah Nho 17 tuổi, trú ở làng Bang, xã Ia Chía, huyện Ia Grai, về hành vi giết người. Đồng thời đang làm hồ sơ trưng cầu giám định tình trạng tâm thần của bị can.

Trước đó, vào khoảng 0 giờ 45 phút ngày 12/5, trong khi cả gia đình đang ngủ, Rơ Mah Nho cầm dao vào phòng ngủ đâm bố ruột là ông Puih Uôn khiến ông Uôn tử vong trên đường đi cấp cứu.

Theo điều tra ban đầu của phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh, 2 đối tượng trong vụ án trên thường xuyên uống rượu, có biểu hiện hoang tưởng, trầm cảm. Thực tế cho thấy, một số gia đình có người có biểu hiện tâm thần, hoang tưởng không đưa người thân đi khám chữa bệnh mà tự chạy chữa tại nhà. Đó thực sự là ẩn họa đối với chính gia đình họ và xã hội.

Thiếu tá Phạm Chính Nghĩa - Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Ia Grai, Gia Lai cho biết: Thời gian qua, huyện Ia Grai xảy ra một số vụ án nghiêm trọng liên quan đến người có biểu hiện tâm thần, lực lượng Công an đề nghị gia đình nên phối hợp với cơ quan, chính quyền đưa người nhà đi khám bệnh, điều trị và có biện pháp quản lý, góp phần bảo đảm an ninh trật tự.

Không chỉ riêng huyện Ia Grai, thời gian qua trên địa tỉnh Gia Lai đã xảy ra nhiều vụ án nghiêm trọng liên quan đến người có biểu hiện bị bệnh tâm thần. Trong khi các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương đang tìm hướng giải quyết về vấn đề quản lý, chăm sóc sức khỏe. Thiết nghĩ, những người có biểu hiện tâm thần cần được gia đình giám sát chặt chẽ và có sự quan tâm của cả cộng đồng, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng