Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 15:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:12, Thứ 3, 18/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những cái chết được báo trước do nhiễm độc chì

(ANTV) - Mỗi năm có hàng nghìn người bị phát hiện nhiễm độc chì. Nhiễm độc chì để lại những hậu quả nặng nề  như mê sảng, co giật, hôn mê và thậm chí phù não, nặng hơn có thể dẫn đến viêm dây thần kinh ngoại vi. Nhưng hàng trăm, hàng nghìn người vẫn đang ngày ngày đối mặt với nguy cơ nhiễm độc chì.

 
Người dân lường trước được tác hại của nhiễm độc chì 
 
Ngộ độc chì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và hệ thần kinh, ở mức nặng, nạn nhân có thể tử vong. Vậy tại sao lại nhiễm độc chì. Hiện tại có tới trên 80% người dân tại các làng nghề tại Việt nam chưa ý thức được hết những tác hại của việc nhiễm độc chì, kèm theo đó là hàng trăm người dân tại nhiều khu công nghiệp, khu làng nghề của chúng ta đang bị nhiễm độc chì.
 
Và con đường khiến con người nhiễm chì là do ô nhiễm chì có trong không khí, trong nước uống và một phần do con người trực tiếp đưa vào cơ thể thông qua việc ăn uống và sử dụng vật dụng gia đình. Với đặc trưng tích tụ lâu ngày rồi mới phát tác, nên đã có nhiều người bỏ qua cảnh báo nguy hiểm của nhiễm độc chì. Đặc biệt là tình trạng nhiễm độc chì có cả người lớn và trẻ em, mà việc chữa trị rất tốn kém.
 
Tại tỉnh Hưng Yên, tại đây thì có rất nhiều làng nghề, tuy nhiên đáng báo động là đã nhiều làng nghề tại tỉnh  Hưng Yên lại luôn phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường khiến tình trạng nhiễm độc chì đang trở nên báo động.
 
Khó chịu, ngột ngạt, bởi mùi nhựa tái chế là cảm nhận chung của những người mới đến thôn Minh Khai, huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên.
 
Ông Hoàng Văn An, Thôn Minh Khai, huyện Văn Lâm, Hưng Yên bức xúc nói, tôi mới ở đây một tháng thôi mà thấy mệt lắm, mệt lịm, mệt sâu ở trong người. Ở đây lâu dài thì không ổn vì hít khí thải ảnh hưởng đến sức khỏe
 
Cũng như ông An, bà Đinh Thị Oanh lo lắng cho hay, ở đây rác nguyên liệu thì nhà nào cho vào bao nhà ấy rồi tống xuống tha ma, nghĩa địa, rồi đốt ở đấy, khói về làng ô xuyên thì ô xuyên chịu, khói về yên mỹ thì Yên Mỹ chịu, khổ lắm.
 
Cả làng có hơn 1.000 hộ thì có đến 90% hộ làm nghề tái chế nhựa. Dây chuyền thủ công, lạc hậu và lượng lớn rác thải tồn đọng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm như hiện nay. Gia đình anh Nguyễn Văn Tuyền  mới chỉ làm nghề có 3 năm. Thừa nhận nghề này ô nhiễm, nhưng nếu không làm vẫn bị ảnh hưởng từ các hộ xung quanh. Hơn nữa, do không có việc làm nên đây là miếng cơm manh áo,  nguồn thu nhập chính của cả gia đình.
 
Anh  Nguyễn Văn Tuyền, Thôn Minh Khai, cho hay, làm này thu nhập không bao nhiêu nhưng hơn làm ruộng, cả làng làm giờ mình cứ làm thôi chứ.
 
Không chỉ anh Tuyền, gia đình ông Tiệp tại thôn Đồng Mai cũng đã 25 năm nay gắn bó với công việc tái chế chì từ ắc quy cũ. Thậm chí vợ ông hàng ngày cũng miệt mài với chúng  đơn giản chỉ vì nó là miếng cơm manh áo nuôi sống gia đình ông nhiều năm nay....mặc dù biết là độc hại.
 
Ông Nguyễn Lê Tiệp,Thôn Đông Mai,  cho hay, trong quá trình làm việc cũng sử dụng găng tay để bảo vệ nhưng cao tuổi rồi nên không nghĩ đến việc thay đổi công việc hay đi khám sức khỏe.
 
Đây cũng là thực trạng chung của hầu hết làng nghề tại tỉnh Hưng Yên nhiều công nhân dù biết mình bị nhiễm chì khá cao nhưng họ cũng bỏ mặc bởi chưa thấy biểu hiện gì bất thường.
 
Người dân thì thờ ơ với nhiễm độc chì, tuy nhiên Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã về địa phương này tiến hành xét nghiệm và thải độc chì cho toàn bộ người dân bị nhiễm chì cao tại đây. Sau 3 tháng sử dụng thuốc thải độc chì đối với 118 trẻ em và 43 người lao động thường xuyên tiếp xúc với chì cho thấy: 100% người lớn nồng độ chì trong máu giảm rõ rệt.Nhưng đối với trẻ em: 77 trẻ nồng độ chì giảm từ 30mcg/lit xuống còn 16,52 mcg/l và 29 trẻ nồng độ chì trong máu không giảm.
 
Đặc biệt có 12 trẻ hàm lượng chì trong máu không giảm mà lại tăng. Trước đó, Viện đã tiến hành xét nghiệm nồng độ chì trong máu của 333 trẻ và hơn 100 người lao động. Kết quả cho thấy hàm nồng độ chì trong máu của trẻ trên 10mcg/lit đến 40 mcg/lit. Đối với người lao động nồng độ chì có người lên tới gần 100 mcg/lit. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% số người xét nghiệm tham gia thải độc chì.
 
Ông Doãn Ngọc Hải, Viện Trưởng, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi Trường, Bộ Y tế cho biết: “Theo quy định, nếu nồng độ là 45mcg/lit sẽ phải nhập viện để gắp chì. Nhưng nhiều người không tin tưởng nên không đến xét nghiệm.
 
 trên 80% người dân tại các làng nghề tại VN chưa ý thức được hết những tác hại của việc nhiễm độc chì
 
Chức năng của ngành thanh tra vẫn chưa được thực hiện đầy đủ
 
Rất nhiều người dân chưa ý thức được hết tác hại của việc nhiễm độc chì, tuy nhiên thực tế tại nhiều địa phương thì cả doanh nghiệp, chính quyền, và cả các cơ quan chức năng vẫn đang buông lỏng quản lý khiến tình trạng xả thải chì ra môi trường vẫn diễn ra phổ biến. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: phải chăng năng lực của thanh tra môi trường còn hạn chế hay chưa thực sự làm hết trách nhiệm? Phóng sự sau sẽ phần nào cho thấy rõ điều này, mời quý vị cùng theo dõi.
 
Khói mù mịt, không khí khét lẹt cả ngày lẫn đêm…là tình trạng tái diễn ra nhiều năm tại khu vực xung quanh Công ty cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ tại thôn An Tri xã Bình Trung, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.
 
Ông Hoàng Trung Thành – Thôn An Tri, xã Bình Trung, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn bức xúc nói, ảnh hưởng nhà máy nhiều quá không thể trồng được nên nhiều ng bỏ không. Nuôi trâu nuôi bò hay chết nhiều cả làng chẳng còn con nào. Có đợt nó chết gần hết.
 
Tiếp cận với công nhân đang làm việc tại Công ty này được biết, từ khi vào làm việc ở đây anh luôn cảm thấy mệt mỏi. Anh đã 2 lần xét nghiệm nồng độ chì trong máu, nhưng kết quả khác nhau một trời, một vực. Đây là kết quả tự đi xét nghiệm tại BV Bạch Mai, Hà Nội. Còn đây là kết quả chỉ sau 4 tháng do Công ty thuê bác sỹ về xét nghiệm.
 
Anh Ngô Văn Ngữ - Thôn An Tri xã Bình Trung, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết, nhà máy khám bao giờ cũng thấp hơn khám ngoài chuẩn thì cao hơn khám 2 lần rồi nhà máy không đc chính xác theo tôi nghĩ thế  vì không phải riêng tôi đa số khám cũng thế họ cho bs về tận nơi khám bao giò cũng thấp hơn..
 
Công ty Công ty cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ hoạt động từ năm 2010, mặc dù năm nào cũng được thanh kiểm tra, song vào đầu năm 2017 mới phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng ở đây. Đáng chú ý nhất là công ty chưa hề có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, khu vực lưu giữ chất thải rắn công nghiệp không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.
 
Ông Nguyễn Hữu Chí, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc thanh kiểm tra môi trường khó khăn nhất là năng lực các tổ chức thực hiện nhiệm vụ thiếu máy móc thiết bị chưa đảm bảo nhiều chỉ tiêu môi trường phải thuê đơn vị tư vấn có chức năng riêng sở chưa làm được chỉ quan chắc một số chỉ tiêu còn theo quy định thì phải thuê.
 
Những hình ảnh chứng minh nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Hà Nội và Hưng Yên đã xả thải trộm, không qua xử lý ra sông Bắc Hưng Hải. Đoạn video clip được ghi lại bởi camera của trạm Quản lý công trình Xuân Quan, công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải. Ngoài nước thải công nghiệp tại đây còn phải gánh chịu một lượng lớn rác thải sinh hoạt khiến cho tình trạng ô nhiễm càng thêm nặng nề. Điều đáng nói những chứng cứ như thế này đã nhiều lần được cung cấp cho các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết.
 
Theo các chuyên gia Y tế, tình trạng nhiễm độc chì tại Việt Nam hiện nay đang ở mức báo động đỏ. Tuy nhiên, do đặc tính tích tụ lâu ngày, không có biểu hiện cụ thể và âm thầm gây bệnh nên người dân thường chủ quan, hoặc trì hoãn sự chữa trị và nguồn gốc gây nhiễm độc chì phổ biến vẫn là ô nhiễm do các làng nghề và các nhà máy gây ra, tuy nhiên thống kê của Bộ TN&MT cho biết trong năm 2016 toàn quốc đã triển khai 2.017 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 7.975 tổ chức, cá nhân, thế nhưng chỉ xử phạt vi phạm hành chính 93 tỷ đồng với 2.896 tổ chức, cá nhân vi phạm.
 
Đây là một con số quá nhỏ so với những hậu quả mà ô nhiễm môi trường để lại. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi, phải chăng ngoài năng lực yếu kém, những người thực thi nhiệm vụ đã vì một lý do nào khác mà chưa làm hết trách nhiệm của mình, bỏ qua những sai phạm.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng