Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 22:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 3, 08/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những bệnh tật nguy hiểm do ăn tiết canh

(ANTV) - Nhiều người cho rằng ăn tiết canh là mát, bổ và đặc biệt trong những ngày đầu tháng mà ăn tiết  canh đỏ sẽ mang lại may mắn. Nhưng họ đâu biết rằng, tiết canh chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho người. Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều về vấn đề này, nhưng mọi người vẫn tỏ ra thờ ơ. 

Trong khi dịch bệnh ở các loại gia súc, gia cầm như dịch tả lợn Châu Phi, cúm A/H5N1, H1N1 vẫn lưu hành và có nguy cơ bùng phát, thì tại các nhà hàng, quán ăn, tiết canh vẫn là món khoái khẩu của nhiều thực khách. Các bác sĩ khẳng định nếu ăn tiết canh sống từ những loài động vật bị nhiễm giun sán, liên cầu lợn, viêm não mô cầu, bệnh đường tiêu hóa thì nguy cơ tử vong rất cao.

Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo, người ăn tiết canh còn có nguy cơ nhiễm giun xoắn và nhiễm sán dây lợn, người ăn sẽ mắc bệnh trong vòng vài tháng, khi ấu trùng giun sán đi vào trong ruột, bám vào niêm mạc ruột, phát triển thành những loại sán trưởng thành, những loại ký sinh trùng này sẽ phát triển khắp cơ thể người, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Theo các chuyên gia y tế, không chỉ huyết lợn, mà các loại huyết sống từ các loại động vật, gia cầm khác đều có nguy cơ gây bệnh cho con người, bất cứ một loài ký sinh trùng nào, kể cả vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể sẽ đi vào máu đầu tiên, theo đó đi vào các bộ phận khác. Trong khi đó, cấu tạo của bộ não rất lỏng lẽo nên các loại sán, ký sinh trùng sẽ dễ đi vào và thích nghi ở đó. Trong não, sán nhiều hơn giun, mặc dù giun cũng ký sinh trong máu.

 

BT
Thăm dò khán giả