Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 03:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Chủ Nhật, 03/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những bác sĩ không có Tết

(ANTV) - Thời điểm Tết Nguyên đán là những ngày rất vất vả với các y bác sĩ, khi nhà nhà vui đón Tết thì những chiến sĩ áo trắng vẫn ngày đêm vì người bệnh.  Tại Bệnh viện Việt Đức, không khí làm việc cũng căng thẳng hơn do nhiều bệnh nhân nặng được chuyển từ tuyến dưới lên.

 

Cảnh hối hả, đông đúc tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức trong dịp nghỉ tết  đã trở thành quen thuộc đối với các y bác sĩ. Theo các bác sĩ, hàng năm, dịp tết là những ngày khoa cấp cứu vất vả và áp lực nhất trong năm bởi hầu hết các bệnh nhân nặng được dồn về khoa cấp cứu do ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, tai nạn giao thông.

Bác sĩ Nguyễn Dương Nhật Thi, Khoa Khám xương và điều trị ngoại trú, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Cái nghề nó chọn người, chúng tôi đã dấn thân vào công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thì xác định là làm việc hết khả năng, hết công suất. Nhiều lúc cũng buồn, cũng chạnh lòng, đặc biệt là những lúc trực đêm, nhưng chúng tôi phải quên đi để tập trung hết sức cho công việc.

Nhiều y bác sĩ nữ cho biết, họ chưa năm nào được đón giao thừa, ăn tết cùng gia đình. Từ chiều 30 Tết là thời điểm bệnh nhân chuyển đến nhiều nhất bởi bệnh nhân nhập viện gia tăng do tai nạn giao thông.

Theo chị Phí Thị Mai Chi, điều dưỡng trưởng, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức: Ở đây thì các anh chị cũng quen với công việc  như thế rồi cho nên cũng thu xếp rất khéo những công việc nhà để làm sao ở nhà vẫn ổn thỏa mà ở trên cơ quan vẫn đảm nhiệm được những công việc cơ quan giao cho, phải cố gắng chứ không có cách nào khác cả. Cũng rất muốn có thồn điệp đến với tất cả người dân, đặc biệt là các anh nam giới hãy đừng lái xe khi uống rượu bia.

Trong những ngày tết, bệnh viện Việt Đức đã lên các phương án và chuẩn bị thực phẩm để chăm sóc người bệnh tốt hơn. Đồng thời có kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực tăng cường khi phát sinh tình huống mới. Các tổ công tác cấp cứu ngoại viện luôn sẵn sàng 24/24 để phòng cấp cứu thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng -Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Việt Đức: Trong dịp lễ tết kéo dài thì có những tình huống rất đặc biệt như ghép tạng, đặc biệt những vết thương tim đã làm rất tốt. Bệnh viện cũng tổ chức tết đón giao thừa cho nhân viên rất vui vẻ. 

Tết trong bệnh viện là điều không ai mong muốn, nhưng tết nơi đây vẫn luôn có những bác sĩ hết mình cứu chữa người bệnh. Và điều mà họ mong muốn là không còn những bệnh nhân phải cấp cứu do tai nạn giao thông, người dân ai ai cũng được đón một năm mới bình an./.

BT
Thăm dò khán giả