Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:45, Chủ Nhật, 24/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những ảo giác khó lường do ma túy đá

(ANTV) - Sử dụng ma túy đá rồi lên cơn ngáo đá sát hại người thân, một vụ án đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại Khánh Hòa cho thấy tác hại của ma túy đá đã gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội. 

Ma túy đá là tên gọi chung của ma túy tổng hợp chứa chất Methamphetamine và một số loại hóa chất được phối trộn với nhau. Đây là chất gây nghiện nguy hiểm và mạnh. Thời gian gần đây, số người sử dụng ma túy đá ở Khánh Hòa gia tăng khá phức tạp. Đặc biệt nhiều người sử dụng bởi nhận thức sai lầm rằng, ma túy đá không gây nghiện. Nhận thức này rất nguy hiểm vì nó sẽ làm cho người sử dụng chủ quan và nghiện lúc nào không hay.

 Nhiều đối tượng đã có những hành vi phạm tội sau khi sử dụng ma túy đá

Thượng tá Hoàng Tuấn Ngọc, Trưởng phòng CSĐT tội phạm ma túy, Công an Khánh Hòa cho biết: "Nói dùng ma túy đá mà không nghiện là một sai lầm rất nguy hiểm. Bệnh nhân chỉ cần thỏa mãn ít nhất 3 triệu chứng sau là được coi là nghiện. thứ nhất cảm giác thèm muốn mạnh mẽ; thứ hai khó kiểm soát khả năng sử dụng của mình. Và cuối cùng là mức độ dung nạp, có nghĩa là trước đây nếu sử dụng một lần đã cảm thấy phê, giờ muốn có cảm giác phê phải dùng hai, sau đó là 3lần. Như vậy chỉ cần thỏa mãn 3 dấu hiệu trên đã được coi là nghiện. nghiện ma túy đá, nghiện các chất dạng thuốc phiện, nghiện cần sa, thậm chí nghiện game online mà thỏa mãn 3 điều trên là đã chẩn đoán bệnh nhân nghiện."

Người nghiện ma túy tổng hợp, nhất là ma túy đá tuy không bị lây nhiễm HIV như tiêm chích heroin hoặc một số loại ma túy khác nhưng khi sử dụng ma túy tổng hợp nhất là ma túy đá này sẽ gây ra rất nhiều tác hại đến thần kinh con người, gây ra ảo giác không kiểm soát được hành vi.

Một đối tượng sau khi sử dụng ma túy đá dẫn đến ảo giác, dùng dao khống chế và đâm trọng thương một thanh niên không quen biết. Đặc biệt, cũng đối tượng này vào sáng ngày 23/6 sau khi sử dụng ma túy đá đã dùng dao sát hại vợ tại nhà riêng ở phường Vĩnh Phước, Nha Trang. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy, sử dụng ma túy đá không chỉ gây nghiện mà còn gây ra nhiều hệ lụy xấu cho bản thân người nghiện, gia đình và xã hội./.

 

BT
Thăm dò khán giả