Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 18:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 2, 16/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối “vàng tặc” tại miền núi Quảng Nam

(ANTV) - Tại khu vực các huyện miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Nam, tình trạng khai thác khoáng sản vàng trái phép vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Tình trạng này đã và đang gây nên nhiều hệ lụy đau lòng. Mặc dù các địa phương đã nhiều lần tổ chức lực lượng  truy quét, nhưng tình hình khai thác vàng trái phép vẫn tiếp diễn, tài nguyên thiên nhiên bị tàn phá cạn kiệt, ô nhiễm môi trường và rình rập tai nạn lao động, thậm chí đã có những cái chết tức tưởi do nạn “vàng tặc”.

 

Những hình ảnh khai thác vàng không khó tìm ở bất kỳ một bãi vàng trái phép nào ở miền núi Quảng Nam hiện nay. Xoong, nồi, lương thực, vật dụng khai thác vàng còn ngổn ngang khi lực lượng chức năng tổ chức truy quét. Thậm chí, ở đây vẫn còn cả bàn thờ cho những phu vàng xấu số.
 
Có lẽ các phu vàng đang cầu xin sự đổi đời từ những miệng hầm sâu hoắm, đen ngòm. Nhưng vàng đâu chưa thấy, giấc mơ đổi đời chưa thành hiện thực, thì đã có không ít phu vàng vĩnh viễn nằm lại giữa rừng sâu. Cách đây không lâu, tại bãi Bom, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn 1 vụ sập hầm vàng khiến 1 phu vàng đã tử vong.
 
Ông Hồ Văn Bê, Phó Bí thư đảng ủy xã Phước Kim, huyện Phước Sơn, Quảng Nam cho biết, tuần tra truy quét, đập phá máy cũng rất là nhiều, anh em cũng báo cáo bãi 2, bãi Bom, không để ý, không nghi ngờ có khai thác vàng trái phép, vì hồi tháng 7 truy quét là không có ai, nên không đi, cho nên xảy ra sự vụ nớ thì anh em cũng cho là ngoài ý muốn.
 
Trong hai năm trở lại đây, tại các bãi vàng trái phép ở Phước Sơn, Nam Giang, Nam Trà My, Đông Giang đã có hàng chục phu vàng tử nạn. Chết người, tài nguyên thiên nhiên thất thoát, ô nhiễm môi trường đó là thực tế đã và đang xảy ra ở nhiều bãi vàng trái phép tại miền núi Quảng Nam hiện nay. Mặc dù chính quyền và các ngành chức năng liên tiếp tổ chức truy quét, đẩy đuổi nhưng vì lợi nhuận, vì những giấc mơ đổi đời mỗi khi ngành chức năng truy quét, thì “vàng tặc” lại bỏ trốn lên núi. Khi đoàn vừa quay đi, thì mọi chuyện đâu lại vào đấy. Và điệp khúc đó cứ tiếp diễn.
 
Ông Nguyễn Quảng,Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, hàng tháng, hàng tuần tổ chức truy quét, hoặc tổ chức đột xuất, để kịp thời đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, đến giờ phút này có nhiều vấn đề khó khăn cho huyện, đó là việc đi làm vàng người ta cố tình đi làm, còn chính quyền địa phương do lực lượng tương đối mỏng, nên quản lý khó, địa hình quá phức tạp, nên khi chúng ta đến người ta đã biết thông tin và người ta dọn dẹp sạch sẽ các bãi, dẫn đến việc ngăn chặn chưa được kịp thời.
 
Khó khăn ở các huyện miền núi Quảng Nam trong đối phó với nạn “vàng tặc” là rất nhiều, nguy hiểm hơn khi mùa mưa bão đã đến. Ở những bãi vàng nơi rừng sâu, tai nạn lao động và những cái chết vẫn đang chực chờ. Trước những vấn nạn từ hoạt động khai thác vàng trái phép, mới đây UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu chính quyền các huyện miền núi siết chặt quản lý, mở các đợt truy quét liên tục. Với các vụ xảy ra chết người, UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan công an nhanh chóng thu thập, củng cố hồ sơ, xem xét khởi tố vụ án, xử lý nghiêm những sai phạm trên lĩnh vực này.
Thăm dò khán giả