Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 2, 13/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối vấn nạn bạo hành trẻ em

(ANTV) - Vài năm gần đây, vấn nạn bạo hành trẻ em đã xuất hiện và bùng phát thành một hiện tượng, vấn đề gây bức xúc, làm cả xã hội không khỏi lo lắng vì sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức của một bộ phận nhóm người đang tồn tại trong xã hội.

Báo chí đã mang hành vi đánh đập, hành hạ trẻ trong bữa ăn của nhóm bảo mẫu trong Trung tâm Nuôi dưỡng – bảo trợ trẻ em Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh ra ánh sáng. Những người này đã bị đình chỉ công tác, lãnh đạo trung tâm thì gấp rút cải cách, rà soát lại công tác quản lý.

Trong khi đó từ ngày 7 cho đến ngày 15 tháng 4 đoàn thanh tra thuộc Sở Lao động, thương binh và xã hội thành phố HCM sẽ tiến hành làm việc với tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em Linh Xuân để thanh tra việc thực hiện Luật bảo vệ, chăm sóc và giao dục trẻ em 2006 và trách nhiệm của thủ trưởng trách nhiệm của thủ trưởng trong việc thực thi nhiệm vụ, công vụ.

Ngay sau khi đoàn thanh tra công bố quyết định thanh tra của Sở Lao động thương binh và xã hội, bản thân bà Tiên cũng đã bị tạm đình chỉ chức vụ Bí thư chi bộ và giám đốc trung tâm Nuôi dưỡng, bảo trợ trẻ em Linh Xuân cho đến khi kết thúc quá trình thanh tra.

Ông Huỳnh Tấn Dũng – Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP. Hồ Chí Minh cho biết: Giám đốc trung tâm cũng đã thực hiện ngay những biện pháp để làm rõ những sự việc, đồng thời cũng phải đảm bảo mọi hoạt động của đơn vị và sẽ có những kết quả chính xác trả lời sự quan tâm của người dân.

Dư luận xã hội hẳn chưa thể quên đi hình ảnh bé Trần Thị Kim Ngân, 4 tuổi, bị chính mẹ ruột là Nguyễn Thị Thùy Trang, 26 tuổi, quê Vĩnh Long và cha dượng Đỗ Trọng Minh, 27 tuổi, thường trú Đồng Nai đánh đập dã man tại nhà trọ ở khu phố Nội Hóa 2, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Mặc dù biết bé Ngân bị nhiều vết thương tích trên cơ thể nhưng cả Minh và Trang đều không chịu đưa bé đi cấp cứu. Chỉ đến khi bà con trong xóm trọ phát hiện bé nằm bất tỉnh ở góc phòng, kiến bu khắp người thì sự việc mới bị phát giác, bé Ngân được đưa đi cấp cứu và cơ quan Công an đã  khẩn trưởng vào cuộc điều tra vụ việc.

Bạo hành trẻ em là một vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này từ kinh tế, xã hội, văn hóa, thói quen… đồng thời biểu hiện sự thiếu vắng của việc thực thi luật pháp. Văn hóa “thương cho roi cho vọt” của người Việt Nam mình làm cho người ta coi chuyện đánh con nít là bình thường.

Nhiều trường hợp người dân không lấy giáo dục tâm lý để dạy con mà lại giáo dục bằng đòn roi. Đây có thể nói là hành vi thô bạo, biểu hiện trạng thái tâm lý tức giận của người độc ác.

Bên cạnh ảnh hưởng đến  thân thể, gây thương tích, thậm chí là dẫn tới tật nguyền, bạo hành thời nay còn có cả yếu tố lăng mạ về tinh thần, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác đến mức gây ra những chứng bệnh về thần kinh, tự kỷ… Đây là hiện tượng đi ngược lại với đạo đức của người Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ, Chăm sóc Giáo dục trẻ em.

Bà Lương Thị Thuận – Chủ tịch Hội bảo trợ trẻ em TP. HCM nhấn mạnh: Khi chúng tôi tiếp nhận những trường hợp như vậy thì đầu tiên phải làm các động tác về tâm lý, các em đã bị những ấn tượng rất sâu sắc và khủng hoảng, và cần có những tư vấn tâm lý. Và để giải quyết được vấn đề này cần có sự kết hợp của nhiều ngành... đặc biệt cần phải nâng cao giáo dục, nhận thức, trách nhiệm của người lớn đối với quyền trẻ em.

Nhà nước ta đã ban hành nhiều bộ luật để bảo vệ quyền trẻ em nhưng công tác tuyên truyền, giáo dục về các quyền của trẻ em, về các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền trẻ em chưa thật sự hiệu quả. Sự thờ ơ, vô cảm hoặc tâm lý nể nang, sợ bị trả thù, đã khiến những người xung quanh không can thiệp hoặc tố giác. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định pháp luật về bảo vệ các quyền của trẻ em nhiều nơi còn chưa tốt. Tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều Hội bảo trợ trẻ em đã được thành lập để góp phần mang đến cho trẻ một môi trường và điều kiện sống lành mạnh nhất.

Tiến sĩ  Nguyễn Văn Tiến – Trưởng bộ môn luật TTDS Đại học Luật TP. HCM cho biết: Tùy thuộc hành vi vi phạm thì có thể có nhiều biện pháp xử lý khác nhau, từ giáo dục tại cộng đồng tới xử lý hành chính đến hình sự. Đối với việc gây thương tích cho con, có thể xử lý tước quyền cha mẹ từ 1-5 năm, nếu gây mất mạng trẻ nhỏ sẽ bị truy cứu tội giết người...

Không biết từ khi nào tình trạng bạo hành trẻ em lại hiện hữu với một tần số cao trong xã hội hiện nay. Vài năm gần đây nó như một vấn nạn nhức nhối của xã hội khiến dư luận vô cùng bức xúc. Và cũng chưa bao giờ số trẻ em bị đánh đập, hành hạ xuất hiện trên mặt báo nhiều như những ngày qua.

Thiết nghĩ, để ngăn chặn vấn nạn bạo lực trẻ em thì phải nâng cao nhận thức của xã hội, tăng cường sự hợp tác giữa gia đình – nhà trường – xã hội, tiếp tục hoàn thiện hệ thống luật pháp bảo vệ trẻ em, từ đó thế hệ tương lai của chúng ta mới có được môi trường sống an toàn, lành mạnh

BT
Thăm dò khán giả