Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:59, Thứ 2, 21/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng liên tục gia tăng theo từng năm. 

 
Trong đó đáng báo động là tình trạng hiếp dâm trẻ em đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, bởi tính chất phức tạp và mức độ tổn hại nặng nề, ảnh hưởng lâu dài đến tâm, sinh lý của nạn nhân cho đến khi trưởng thành.
 
Vụ án hiếp dâm trẻ em xảy ra vào đầu năm 2015, tại thành phố Sóc Trăng, mà nạn nhân lại chính là con ruột của đối tượng. Mới đây, Võ Út Cưng, sinh năm 1970, bị Tòa án nhân tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt 20 năm tù giam về tội hiếp dâm trẻ em.
 
Theo hồ sơ vụ án, đối tượng Võ Út Cưng đã nhiều lần nhậu say rồi dùng vũ lực đe dọa, khống chế con gái mình chỉ mới 08 tuổi để quan hệ tình dục. 
 
Sau mỗi lần quan hệ xong, Cưng cho uống thuốc tránh thai và đe dọa sẽ giết chết cháu nếu cho ai biết được việc này. Do nhiều lần bị đánh đập, cưỡng hiếp, nên con gái của đối tượng Út Cưng kể lại toàn bộ sự việc cho một người hàng xóm nghe. Phẫn nộ trước hành vi trên, người dân đã trực tiếp đến cơ quan Công an trình báo sự việc.
 
Từ những vụ án xâm hại tình dục trẻ em cho thấy, đặc điểm của đối tượng phạm tội chủ yếu xuất phát từ sự thiếu hiểu biết pháp luật, ảnh hưởng văn hóa phẩm đồi trụy, nghề nghiệp không ổn định, trước khi gây án thường có sử dụng các chất kích thích, thực hiện hành vi phạm tội là dùng vũ lực. Trong đó không ít vụ xảy ra ở địa bàn nông thôn, do kinh tế khó khăn, các bậc cha mẹ lo mưu sinh, ít thời gian quan tâm con cái, do vậy các đối tượng dễ dàng phạm tội hơn.
 
Thượng tá Phan Quyết Thắng- Phó Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết: Đã chứng minh có rất nhiều vụ việc, vụ án mà trẻ em bị xâm hại là xuất phát từ hệ thống mạng internet, hơn nữa trong nhịp độ phát triển ngày nay gần như chúng ta trang bị cho các em quá sớm về các máy điện thoại di động.  
 
Thượng tá Phan Quyết Thắng khuyến cáo: Không nên chủ quan giao con cho người khác, không để trẻ em ở nhà một mình, đi lang thang, tội phạm lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi phạm tội, cần quan tâm giáo dục yêu thương để trẻ không có suy nghĩ lệch lạc, nên thường xuyên để ý đến mối quan hệ của con em mình.
 
Tính từ năm 2010 đến năm 2015 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2.518 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 182 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục, chiếm 7,2% tổng số án thụ lý. Qua thống kê cho thấy tình hình trẻ em bị xâm hại tình dục ngày càng gia tăng, năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2010 là 16 vụ, năm 2011: 22 vụ; năm 2012: 25 vụ; năm 2013: 34 vụ; năm 2014: 41 vụ và năm 2015 là 44 vụ. Mặc dù trong thời gian qua lãnh đạo Công an tỉnh luôn chỉ đạo khởi tố, điều tra xử lý nghiêm các hành vi tội phạm nói trên.
 
Đại tá Thái Văn Đợi, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng nói: Trong thời gian tới, lực lượng Công an rất mong được sự phối hợp tích cực, chủ động quyết liệt của các ngành, của Mặt trận và đoàn thể xã hội đặc biệt là ngành giáo dục và trong khối mặt trận. Công tác phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em chỉ phát huy hiệu quả khi có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội, thực tốt công tác bảo vệ quản lý, chăm sóc và giáo dục trẻ em để từ đó chúng ta mới bịt kính mọi sơ hở tội phạm để không có điều kiện thực hiện hành vi  phạm tội này.
 
Những thủ phạm gây ra hậu quả với các bé gái sẽ chịu những hình phạt nghiêm minh của pháp luật. Nhưng hậu quả để lại là nạn nhân phải chịu nỗi đau, sự tổn hại lớn về sức khỏe, sự khủng hoảng về tinh thần lâu dài của trẻ. Chính vì thế, để công tác phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em đạt hiệu quả thì cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của gia đình, nhà trường và các đoàn thể tại cơ sở./.
 
BT
Thăm dò khán giả