Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 16:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:18, Thứ 3, 27/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối tình trạng tự tử bằng thuốc trừ cỏ

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn các xã vùng cao của huyện Mường Chà, Điện Biên xảy ra nhiều vụ tự tử liên quan đến việc uống thuốc trừ cỏ mà nguyên nhân từ những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình.

Vợ chồng Giàng Thánh Giống, và Hạng Thị Của, trú tại bản Huổi Toóng I xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, vừa được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Mường Chà trong tình trạng nguy kịch, người lạnh, nôn mửa - triệu chứng của người nhiễm độc khi uống thuốc trừ cỏ.

Vào khoảng 1 giờ ngày 26/6, vì mâu thuẫn trong gia đình, anh Giàng Thánh Giống đã lấy rượu ra uống, sau đó mang 7 gói thuốc trừ cỏ mua từ hôm trước và tự uống hết 5 gói. Bực tức vì hành động của chồng, chị Hạng Thị Của tiếp tục uống  nốt 2 gói còn lại đã bóc sẵn trên bàn.

Khoảng 15 phút sau thì bà Mùa Thị Pài là mẹ đẻ anh Giàng Thánh Giống phát hiện con trai và con dâu đang trong tình trạng  hôn mê. Bà  Pài đã cùng với những người thân trong gia đình đưa con đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Mường Chà. Rất may mắn vợ chồng anh Giống đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, hiện nay đã qua tình trạng nguy kịch.

Theo thống kê của Trung tâm y tế huyện Mường Chà, trong vòng chưa đầy một tháng trở lại đây thì đây là vụ việc thứ 4 liên quan đến việc tự tử bằng thuốc trừ cỏ. Ngoài ra 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn các xã vùng cao của huyện Mường Chà, còn xảy ra 11 vụ tự tử bằng lá ngón. Những trường hợp tự hủy hoại mạng sống của mình đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số trong độ tuổi vị thành niên, trẻ em còn đang đi học hoặc những lao động chính trong gia đình, mà nguyên nhân chủ yếu lại xuất phát từ những mâu thuẫn rất nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia, việc dùng thuốc diệt cỏ tự tử, tỉ lệ tử vong lên tới 70%, những ca sống sót di chứng để lại cũng nặng nề. Để  thay đổi suy nghĩ, cách sống đã tồn tại trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số từ bao đời nay thì rất cần sự quan tâm đúng mức, sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành, giúp cho người dân nhận thức đúng và biết coi trọng mạng sống của chính mình.
 

BT
Thăm dò khán giả