Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 02:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 5, 18/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối nạn tảo hôn tại huyện Ia Grai

(ANTV) - Những năm qua, nạn tảo hôn vẫn âm ỉ xảy ra ở huyện biên giới Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Hàng trăm trường hợp tảo hôn mỗi năm, nhiều trường hợp làm mẹ khi mới 15 tuổi, còn đang là học sinh THCS. Vấn nạn này đang gây ra nhiều hệ lụy tại địa phương.

Anh Lép lấy vợ khi còn chưa đủ tuổi kết hôn, khi mới 15 tuổi. Còn căn nhà mà gia đình anh đang sinh sống thì được được chính quyền địa phương xây cho, theo chương trình xóa đói giảm nghèo. Đến nay, 2 vợ chồng đã có với nhau 6 người con, 2 đứa đầu đã lấy chồng, còn đứa nhỏ nhất đang mới 4 tháng tuổi. Gia đình anh hiện thuộc hộ nghèo, cái ăn cái mặc toàn bộ gia đình chỉ trông chờ vào 2,5 sào cà phê và tiền công làm thuê thất thường của anh Rơ Man Lép. Và hiện nay thì con gái ruột của anh cũng mới lấy chồng khi 15 tuổi. anh Rơ Mah Lép chia sẻ, gia đình hiện còn 4 đứa con còn nhỏ và gia đình của tôi hiện rất khó khăn. Bây giờ họ thuê gì tôi làm đấy, còn không thuê thì tôi ở nhà.

Còn Siu Hạnh năm nay mới chỉ 16 tuổi, thế nhưng em đã lấy chồng từ hơn một năm nay. Hiện tại 2 vợ chồng em vẫn ở gia đình bố mẹ ruột ở làng O Pếch, xã Ia Pếch. Đã “bắt chồng” nhưng Hạnh vẫn sống nhờ cha mẹ mình vì không có điều kiện ra riêng. "Em lấy chồng sớm từ năm 16 tuổi. Bây giờ 2 vợ chồng ở chung với bố mẹ em. Kinh tế gia đình rất là khó khăn, 2 vợ chồng không có công ăn việc làm. Người ta thuê gì thì chồng đi làm. Bạn bè em cũng lấy chồng sớm và họ cũng rất khó khăn” - Siu Hạnh nói.
 
Theo thống kê của UBND huyện Ia Grai, giai đoạn từ năm 2016 đến 2018, trên địa bàn có 395 cặp tảo hôn, trong số đó rơi vào người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đến trên 99%. Riêng trong năm 2018 phát sinh thêm 117 cặp tảo hôn. Xã Ia O và Ia Pếch có số lượng cặp tảo hôn nhiều nhất huyện Ia Grai. Hiện huyện Ia Grai đang triển khai đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nhưng vẫn chưa đạt được kết quả cao và vấn đề này vẫn đang còn nhức nhối ở địa phương này.
 
Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó phòng phụ trách phòng dân tộc huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của những người đứng đầu các cấp ủy chính quyền địa phương. Đặc biệt là người đứng đầu các cấp cơ sở. Nắm rõ các đối tượng có ý định tảo hôn thì tuyên truyền, vận động. Cần đưa vào hương ước, quy ước của buôn làng, là đồng bào dân tộc thiểu số không tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Các hội đoàn thể thì kết hợp với địa phương để nỗ lực, tập trung tuyên truyền .
 
Một phần nguyên nhân chính của việc tảo hôn ở đây là do ảnh hưởng của phong tục tập quán và truyền thống văn hóa lâu đời của người đồng bào dân tộc thiểu số. Mặt khác, do tác động bởi những mặt trái của thời đại thông tin, giới trẻ dễ dàng tiếp cận những nguồn phim ảnh không lành mạnh qua Internet cũng ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý của trẻ vị thành niên dẫn đến tảo hôn. Chính vì vậy công tác tuyên truyền cần được chính quyền cơ sở quan tâm hơn nữa và có những biện pháp cụ thể để kiềm giảm tình trạng tảo hôn ở đây trong thời gian tới.
BT
Thăm dò khán giả