Thứ ba, ngày 14/07/2020 - 11:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 2, 06/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối "chạy" việc và hệ lụy đau lòng

(ANTV) - Mới đây, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 14 năm tù giam đối với Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây Huỳnh Bê nhận tiền chạy việc về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo đã phải nhận bản án thích đáng cho tội lỗi của mình, tuy nhiên, xung quanh vụ việc này vẫn còn nhiều hệ lụy xấu khác để lại cho ngành giáo dục ở địa phương.

Vụ việc bắt đầu từ năm 2012 đến 2017, dư luận trong các giáo viên hợp đồng ở xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk rỉ tai nhau chuyện ông Huỳnh Bê - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây ở xã Vụ Bổn có nhiều hành vi mờ ám.

Trao đổi với phóng viên Truyền hình CAND, bà Chu Thị Long cho biết, do có nhu cầu xin việc cho con, ông Huỳnh Bê, hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây, xã Vụ Bổn đã tiếp cận gia đình bà và khẳng định quen nhiều, biết rộng và đưa ra lời hứa sẽ xin được việc với mức giá 300 triệu đồng. Việc này đã được ông Huỳnh Bê viết lại một tờ “Giấy nhận tiện để xin việc".

Chị Nguyễn Thị Thùy Dung, ở xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cũng là 1 trong nhiều nạn nhân bị ông hiệu trưởng Huỳnh Bê lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo phản ánh của chị Dung, từ tháng 3/2014, ông Bê đã 2 lần lấy của chị 70 triệu đồng để ký hợp đồng cho chị vào làm nhân viên thiết bị tại trường THCS Ngô Mây. Sau khi ông Huỳnh Bê nhận tiền, chị vẫn là nhân viên hợp đồng của trường với mức lương ban đầu là 2,6 triệu đồng. Tuy nhiên, những tháng sau đó, mức lương này liên tục bị giảm dần.

Chị Nguyễn Thị Thùy Dung cho biết: "Ông huỳnh Bê quen biết với tôi rồi gợi mở câu chuyện hứa hẹn xin việc và nói lên số tiền cần đưa cho ông để xin việc và ký hợp đồng dài hạn. Sau đó lương bị giảm, đi làm xa, tiền lương không đủ chi phí xăng xe đi lại nên buộc tôi phải xin nghỉ dạy. Sau đó thì có đến nhà để đòi tiền lại nhưng không được."

Bị cáo Huỳnh Bê tại tòa

Không chỉ chị Dung, mà còn nhiều giáo viên hợp đồng khác cũng đã làm đơn tố cáo hành vi nhận tiền của ông Huỳnh Bê.

Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, điều tra, bắt tạm giam ông Huỳnh Bê. Quá trình điều tra, truy tố và đưa ra xét xử đã làm rõ: mặc dù không có khả năng xin việc làm, không có chức năng quyết định thi tuyển, xét tuyển giáo viên, nhưng bị cáo Huỳnh Bê vẫn đưa ra thông tin gian dối là xin được các suất vào làm việc tại trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Đắk Lắk và xin vào biên chế giáo viên trên địa bàn huyện Krông Pắk. Với thủ đoạn đó, từ năm 2012 đến 2017, Huỳnh Bê đã nhận tiền của 14 người, chiếm đoạt tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Khi nhận tiền, Huỳnh Bê đều có ghi lại “Giấy mượn tiền” để tạo niềm tin cho những người mình nhận xin việc. Sau đó, một số suất, bị cáo tự ý ký hợp đồng tiếp nhận vào dạy tại trường THCS Ngô Mây mà không thông qua hội đồng của nhà trường và cũng không được Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk ban hành quyết định tuyển dụng.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm đã kết thúc. Một bản án 14 năm tù đã tuyên. Đó là cái giá dành cho bị cáo Huỳnh Bê. Thế nhưng đau xót hơn, chính là sự dư thừa của hàng trăm giáo viên ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk ký do việc ký hợp đồng tràn lan sai quy trình, quy định.

 

BT
Thăm dò khán giả