Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 00:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 3, 10/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhộn nhịp thị trường lao động thời vụ dịp Tết

(ANTV) - Thời điểm tháng Chạp, rất nhiều các cửa hàng, doanh nghiệp tích cực tìm kiếm, tuyển dụng lao động thời vụ để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất thời điểm cận Tết và trong Tết. Với mức lương gấp đôi, gấp ba ngày thường, công việc thời vụ dịp Tết được nhiều lao động chưa có việc làm ổn định, lao động trẻ săn đón.

Phải ít nhất 2 tuần nữa, không khí chuẩn bị và chào đón Tết mới thật sự về với mọi nhà, nhưng ngay từ những ngày này, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng đã tất bật tuyển dụng lao động phục vụ cho thời điểm mua sắm, tiêu dùng lớn nhất trong năm.

Thời điểm này, lao động có việc làm thường xuyên vẫn đang bám việc, chờ lương, thưởng Tết nên lao động thời vụ cũng khá khan hiếm. Lao động thời vụ dịp Tết dù có mức lương cao nhưng thu hút chủ yếu một bộ phận lao động chưa có việc làm ổn định hoặc học sinh, sinh viên. Đây cũng là lượng lao động được các cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê... hướng đến.

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: "Cứ đến gần tết nguyên đán nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian thì tăng lên rất nhiều so với các thời gian khác trong năm. Và theo chúng tôi khảo sát phiên giao dịch việc làm đầu năm hôm nay thì có trên 300 chỉ tiêu tuyển dụng lao động bán thời gian. Trong quá trình tìm việc các bạn hãy hết sức cảnh giác khi học đưa ra một công việc hấp dẫn và có thu nhập cao mà công việc nhà hạ thì các bạn phải lưu ý vì không có những công việc như vậy. Tức là các bạn phải xem kỹ thông tin tuyển dụng để trước khi mình quyết định có chấp nhận làm việc hay không kẻo tiền mất, tật mang".

Đến thời điểm này, dù chưa phát hiện tình trạng người lao động thời vụ bị “sập bẫy” việc nhẹ lương cao vào thời điểm cận Tết, nhưng  theo các chuyên gia, khi có nhu cầu tìm việc làm, người lao động cần theo dõi thông tin thị trường lao động, cũng như chủ động cảnh giác các địa chỉ giới thiệu việc làm không rõ ràng, đòi hỏi tiền đặt cọc. Và không nên làm thêm theo kiểu phong trào vừa mất thời gian, vừa mất công sức.

BT
Thăm dò khán giả