Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 18:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 3, 19/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhọc nhằn mưu sinh trên cát

(ANTV) -Nắng hạn diễn ra gay gắt khiến cho sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Nhưng ở vùng đất cát ven biển thuộc xã An Phú, Tp Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, ngày ngày những nông dân vẫn cặm cụi trên cát bỏng, vắt từng giọt nước ít ỏi để tưới tắm cho những rẫy dưa, đám khoai.

Mỗi ngày gần 3 lần tưới, mỗi lần hơn 300 đôi nước để có được một lứa dưa hấu trên 2 sào, nông dân mỗi ngày phải vắt kiệt mồ hôi để tưới trên 1000 đôi nước, giữ cho cây dưa sống được trên động cát. Thế nhưng việc làm ăn không phải lúc nào cũng thuận lợi, nhất là khi thời tiết ngày một khắc nghiệt hơn.

Anh Nguyễn Thanh Tân, thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, Tp. Tuy Hòa cho biết: "Từ hồi giờ đất mình khai phá, nắng nhưng vẫn làm. Nhưng nắng quá nó bị phun đọt, hư hết, giờ ráng tưới kiếm lại vốn."

Những hố nước nhỏ được đào lên xung quanh rẫy dưa

Giữa động cát, những hố nước được đào lên xung quanh rẫy dưa. Sau mỗi ngày, hầm nước lại được đào sâu thêm mới đủ nước tưới. Theo bà con cho biết, với nắng nóng như hiện nay, thiếu nước là chuyện thường, việc sản xuất rất bấp bênh.  

Dưa hấu sau khi chín được nông dân thu hoạch đưa ngay lên trên đường để bán. Một sào dưa, nếu thuận lợi, sau khi trừ chi phí nông dân còn lãi được 5 triệu đồng. Trường hợp gặp gió Nam, cây dưa bị mào gà, xem như mất vốn đầu tư.

Anh Nguyễn Thanh Tân, thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, Tp Tuy Hòa cho biết: "Làm quanh năm, nắng này làm vất vả lắm nhưng nếu không làm thì làm ruộng không cũng không đủ tiêu."

Trên chân đất cát An Phú, ngoài cây dưa, cây khoai lang được nông dân nơi đây xem là cây trồng chính. Sau hơn 3 tháng trồng, những luống khoai đã khô dây vì không chịu nổi nắng nóng. Nông dân bắt đầu thu hoạch khoai lang. Nhưng thêm một năm nắng hạn là thêm một năm nông dân thất thu.

Những luống khoai khô dây vì không chịu nổi nắng hạn 

Bà Phan Thị Phúc, thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, Tp Tuy Hòa cho biết: "Nắng quá nhưng giờ làm nông biết làm gì, phải theo, làm càng ngày càng khó, một mùa kiếm năm bảy trăm để kiếm sống chứ ruộng không không đủ ăn. Cứ ngày tưới hai ba vân làm miết quanh năm vậy."

Sản xuất nông nghiệp trong mùa nắng đã khó, sản xuất trên đất cát càng nhọc nhằn gấp bội. Ngày qua ngày, phơi mình trong nắng, những nông dân vẫn cần mẫn vắt từng giọt mồ hôi để làm ra những củ khoai, quả dưa để mong có được nguồn thu cải thiện đời sống.

Và mỗi khi đi qua vùng cát An Phú, không ít người lại nhớ đến những quả dưa, củ khoai ngọt lừ, thơm phức được tạo nên từ những giọt nước trong lòng cát và mồ hôi công sức của người nông dân một đời cần mẫn.

 

BT
Thăm dò khán giả