Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 18:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 27/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhìn lại kỳ thi và xét tuyển đại học, cao đẳng 2015

(ANTV) - Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 và xét tuyển đại học, cao đẳng đợt 1 đã khép lại. Có nhiều dư âm trái chiều về một kỳ xét tuyển. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, bên cạnh những hạn chế mà chúng ta đã phản ánh cũng cần đánh giá công bằng,  ghi nhận những ưu điểm từ chủ trương đổi mới và những nỗ lực mà ngành Giáo dục đang thực hiện. 

 
Năm 2014 trở về trước, thí sinh phải tham gia 2 - 3 kỳ thi: Tốt nghiệp THPT, thi Đại học và thi cao đẳng. Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và xã hội, tiến hành gộp 2 kỳ thi thành một. Sử dụng chung kết quả của kỳ thi với 2 mục đích: Công nhận tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Xét về kỳ thi chung Quốc gia, nhiều chuyên gia đánh giá cao về sự mạnh dạn và cố gắng rất lớn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
PGS Trần Xuân Nhĩ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: Năm nay Bộ từ 2 kỳ thi dồn lại 1 kỳ thi để giảm bớt sự tốn kém và căng thẳng cho học sinh. Điều đó là điều rất đáng hoan nghênh về cái việc đó.
 
"Bây giờ mình nhìn lại thì mới thấy rằng là trong năm qua thì các trường hiện nay nhất là các trường mà có chất lượng đào tạo tốt thì rất là hạnh phúc vì là người ta không phải đối phó với kỳ thi phổ thông rồi kỳ thi đại học này kia, nặng nề lắm. Phải nói rằng là kỳ thi vừa rồi xét về các trường nhẹ nhàng hơn rất nhiều và nhân dân nhẹ nhàng hơn rất nhiều"- PGS.TS Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường Chuyên Đại học KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội nói.
  
Về quy chế xét tuyển đại học cao đẳng: Sau khi biết điểm thi THPT, các thí sinh có quyền chọn ngành, chọn nghề dựa trên điểm số mà mình có. Mục đích là tạo cho thí sinh nhiều cơ hội, đồng thời tránh được tình trạng thí sinh có điểm cao nhưng không đỗ đại học, hoặc không được học đúng ngành mà mình đã định hướng. Theo các chuyên gia giáo dục, nếu đánh giá ở góc độ của người dạy và người làm công tác khoa học giáo dục thì đây là một ưu điểm. Nhưng vì sao vẫn còn những hạn chế trong quá trình thực hiện xét tuyển Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Hồ Ngọc Đại cho rằng, nguyên nhân không xuất phát từ chủ trương mà do nhiều yếu tố khác.
 
Theo GS. TSKH Hồ Ngọc Đại, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Công nghệ Giáo dục cho biết: Chính sách tôi cho là đúng, cách làm cơ bản là đúng, tư tưởng là đúng nhưng khi triển khai thực thi thì những người thực thi chưa tính đến hoàn cảnh. Khi Bộ chủ trương, cái này đưa ra với giả định của Bộ là gì là cái nền văn minh hiện đại. Tức là những thành tựu hiện đại, trong đó cái Bộ quan tâm nhất đó là cái công nghệ  thông tin, và tình hình phát triển nền giáo dục hiện đại của học sinh hiện đại. Cái đó về cơ bản là đúng. Thế nhưng mà có cái này chưa tính kỹ , tôi nói với bộ rồi thứ nhất là không thấy được tâm lý của phần lớn người dân hiện đại, dân mình trong hoàn cảnh hiện nay, tâm lý hiện nay vẫn là tâm lý tiêu tiền mặt chứ còn qua cái này qua cái khác chưa tin lắm. Cho nên là bố mẹ là phải đến tận nơi, phải dí tận nơi, nhận tận nơi cụ thể. Cái thứ 2 nữa là tâm lý nói chung là đứng trước cái mới là phản ứng, tức là nghi ngờ cái đã. Chưa biết thế nào đã nhưng cứ nghi ngờ cái đã.
 
"Cứ nghi ngờ cái đã", tâm lý đó đã tồn tại trong suốt 20 ngày xét tuyển. Mặc dù, khi phát sinh những bất cập, Bộ đã kịp thời ra văn bản điều chỉnh cho phép thí sinh được thay đổi nguyện vọng tại các trường THPT và các Sở Giáo dục - Đào tạo. Tuy nhiên, số lượng thí sinh đến thay đổi nguyện vọng tại các trường Đại học vẫn rất lớn. Rất ít thí sinh điều chỉnh nguyện vọng từ Sở giáo dục và đào tạo địa phương. Bên cạnh đó, sự vất vả, mệt mỏi càng nhân lên bởi cứ một thí sinh đi nộp hay rút hồ sơ đều phải có bố hoặc mẹ đi cùng. Theo các chuyên gia, sự thiếu niềm tin vào một công dân 18 tuổi của các bậc phụ huynh là nguyên nhân cơ bản. Và đây là điều ngoài khả năng của giáo dục Việt Nam.
 
Các chuyên gia cũng cho rằng, cách thông báo danh sách đăng ký xét tuyển, cách chọn trường của các thí sinh, cách tuyển sinh của các trường đại học gặp một số trục trặc từ giải pháp kỹ thuật nên đã gây ra nhiều mệt mỏi, thậm chí tâm lý hoảng loạn cho thí sinh và phụ huynh.
 
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Vũ Lương, Hiệu trưởng Trường Chuyên Đại học KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội: Trên thế giới các nước người ta dùng công nghệ thông tin nhiều đỡ phải đi lại nhưng mà vừa rồi cái kỹ thuật, sử dụng công nghệ thông tin của mình chưa tốt.
 
Kỳ xét tuyển đại học đợt 1 đã khép lại. Báo cáo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đa số các trường đều tuyển sinh thành công, có 506 trên tổng số 530.000 thí sinh đã xét tuyển trong đợt 1, đạt 82,22%. Dựa vào báo cáo của các trường đại học và phổ điểm có được thì số thí sinh có điểm cao đều đỗ đại học ở những trường có uy tín. Chỉ còn chưa đầy 20 tổng chỉ tiêu sẽ được các trường tuyển bổ sung, bắt đầu từ ngày hôm nay. 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng