Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 04:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 05/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ý kiến xung quanh dự thảo Luật Báo chí sửa đổi

(ANTV) - Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi đã được Quốc hội đưa ra và thảo luận tại kỳ họp thứ 10. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến xung quanh dự thảo Luật này, mà chủ yếu là vấn đề điều chỉnh hay không điều chỉnh đối với trang mạng xã hội và trang thông tin điện tử. Bên cạnh đó là vấn đề bảo vệ nhà báo khi tác nghiệp.

Năm 1997, Việt Nam chính thức kết nối internet toàn cầu, đây cũng là thời điểm loại hình trang tin điện tử và trang mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, góp phần đa dạng hóa các nguồn tin, phương tiện chuyển tải đến với công chúng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, loại hình thông tin này cũng đã bộc lộ những hạn chế, khuyết điểm.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga, Phó Tổng Biên tập kiêm Thư ký Tòa soạn Báo Giao Thông vận tải cho hay: Điều này nó mang đến 2 tác hại rất là rõ ràng. Thứ nhất là đối với người dân cũng gây một cái suy giảm niềm tin vào hệ thống báo chí cũng như là nguồn tin của xã hội khi mà các trang tin này liên tục đưa các tin bài theo hướng giật gân thậm chí là lấy các tin bài của báo chính thống thay tít, thay đổi nội dung mục đích là để thu hút lượng độc giả.

Ở nước ta, báo chí là sản phẩm thông tin do cơ quan báo chí thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh báo chí còn có một số sản phẩm thông tin có tính chất báo chí do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện như đặc san, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội.

Riêng đối với mạng xã hội hoạt động trong môi trường ảo, thường không có người chịu trách nhiệm, người tham gia bình luận thường cũng chỉ sử dụng biệt danh, nhiều trang đặt ở nước ngoài nên không dễ dàng quản lý.

Tuy nhiên, hoạt động của mạng xã hội đang được điều chỉnh bởi Nghị định số 72 và Nghị định số 174 của Chính Phủ. Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng, không cần thiết phải đưa trang mạng xã hội vào Luật Báo chí sửa đổi.

Luật sư Lê Trung Sơn, đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho rằng: Không nên đưa cái quản lý các trang mạng, các thông tin điện tử vào trong luật Báo chí Bởi vì sao, bởi vì theo cái quy định, cái nguyên tắc mà áp dụng pháp luật đối tượng điều chỉnh không  thuộc phạm vi điều chỉnh của luật Báo Chí, cho nên nếu chúng ta đưa vào quản lý trong luật Báo Chí thì trái với nguyên tắc áp dụng pháp luật, nguyên tắc pháp lý.

Dự thảo luật đã bổ sung quy định về liên kết trong hoạt động báo chí, đó là công dân được tham gia vào các công đoạn của hoạt động báo chí, bảo đảm quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân.

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến đề nghị cần phải có quy định, trong quá trình tác nghiệp, phải coi nhà báo là người thi hành công vụ để có cơ chế bảo vệ đối tượng này.

Thực tế, Luật Dân sự, Luật Hình sự cũng đã quy định về hình thức xử phạt đối với những hành vi cản trở nhà báo tác nghiệp như hành hung, làm thiệt hại tài sản của nhà báo.

Tuy nhiên, vẫn chưa có cơ chế bảo vệ nhà báo khi tác nghiệp. Do vậy, không chỉ luật báo chí mà những luật liên quan như Luật xử phạt vi phạm hành chính, Luật Hình sự cũng phải có những sửa đổi đồng bộ thì mới hy vọng tạo ra cơ chế tốt nhất để bảo vệ nhà báo.

BT
Thăm dò khán giả